Bệnh phổi tắc nghẹn, hen phế quản vẫn gia tăng ở Việt Nam
Thứ Bảy, ngày 19/12/2015 - 10:12

(Toquoc)- Sáng 18/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị tổng kết hoạt động dự án giai đoạn 2011 - 2015 và triển khai dự án giai đoạn 2016 - 2020 về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) và hen phế quản.

Theo Phó trưởng ban Điều hành dự án GS.TS Ngô Quý Châu, đây là hai bệnh hô hấp phổ biến nhất với tỷ lệ tàn phế và tử vong cao trong các bệnh hô hấp hiện nay.

Theo nghiên cứu, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc BPTNMT là 4,2% và tỷ lệ mắc Hen phế quản là 4,1%.

"Mặc dù y học đã có nhiều cố gắng trong chẩn đoán cũng như điều trị nhưng tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của 2 bệnh này vẫn tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam" - GS. Châu cho hay.

Được biết, trong năm năm qua, chương trình đã được triển khai trên 45 tỉnh, thành trong cả nước, triển khai mạng lưới quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản trên địa bàn các địa phương tham gia dự án với hạt nhân là 97 phòng quản lý đặt tại các bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh/thành phố, trung tâm phòng chống Bệnh xã hội tỉnh.

Ngoài ra, chương trình cũng đào tạo giảng viên viên, kỹ thuật viên, tổ chức khám sàng lọc cho trên 154.400 người dân, phát hiện ra hơn 1.000 ca bệnh…

Chương trình cũng sẽ được tiếp tục thực hiện cho giai đoạn 2016 – 2020 tại mỗi địa phương một cách hiệu quả hơn./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm