Bệnh viện tư chỉ đạt 40-50% công suất sử dụng
Thứ Ba, ngày 15/03/2016 - 18:05

(Tổ Quốc)-Theo thống kê của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, hơn 180 bệnh viện đã đầu tư hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng nhưng chỉ đạt 40-50% công suất sử dụng.

Tại Hội ngh khám, cha bnh bo him y tế h thng y tế tư nhân khu vc phía nam do Hiệp hi Bnh vin tư nhân Việt Nam t chc TP.HCM, đã có nhiều ý kiến bc xúc về những “nghch cnh đang din ra”.

Ông Nguyễn Văn Đ, Ch tch Hip hi Bnh vin (BV) tư nhân Việt Nam cho biết, hệ thng y tế tư nhân đã chia s gánh nng vi BV công trong điều kiện BV công quá tải, kinh phí nhà nước còn hn hp cho vic đu tư xây dng, mua sắm trang thiết b cha bnh.

Bệnh viện tư chỉ đạt 40-50% công suất sử dụng - ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Theo ông Đệ, hiện có tình trạng chính sách ban hành của Bộ Y tế không quan tâm đến hệ thống y tế tư nhân. Khi có văn bản liên quan đến y tế tư nhân thì văn bản lại như “lá chắn thép” gây khó khăn cho BV tư. BV tư mà bị “ngăn sông cấm chợ”, không có bệnh nhân BHYT, không được khám thông tuyến thì khám bệnh cho ai?

Nhiều ý kiến gay gắt, bức xúc về chính sách Bộ Y tế như chưa công bằng, chưa hợp tác với hiệp hội, có những kiến nghị của hiệp hội không được Bộ quan tâm trả lời, phải “đấu tranh”, thậm chí phải gặp cả Phó Thủ tướng, ra cả Quốc hội mới được tháo gỡ khó khăn. Ông Đệ cho rằng “Tư tưởng bao cấp ở Bộ Y tế còn nặng nề, coi hơn 1.000 BV công là con đẻ, còn BV tư thì như con ghẻ”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cũng nhìn nhận hệ thống y tế hiện “có gì đó hơi ngược”. Hệ thống y tế nhà nước cạnh tranh với y tế tư nhân, đặc biệt là ở đô thị. Trong khi, đáng lý ra nhà nước phải làm những gì tư nhân không làm, tiền nhà nước cần tập trung đầu tư cho vùng sâu, vùng xa, cho y tế dự phòng.

Trước nhiều ý kiến bức xúc về sự phân biệt công tư, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban chính sách BHYT, BHXH VN - khẳng định cơ chế chính sách của Nhà nước hoàn toàn không có sự phân biệt này, nhưng trong thực tế vẫn còn có sự phân biệt, đồng thời ông đề nghị các BV tư cần nghiên cứu các văn bản quy định để vận dụng vì có nhiều quy định tháo gỡ phần lớn khó khăn cho BV tư nhưng nhiều BV chưa tìm hiểu kỹ.

Lâm Uyên (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm