Bếp ăn tập thể lọt vào tầm ngắm thanh tra
Thứ Ba, ngày 02/04/2013 - 16:55

(Toquoc) – Tám đoàn thanh tra liên ngành sẽ kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, thông tin được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đưa ra tại buổi họp báo sáng nay, 2/4.

Theo Cục VSATTP, Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 có chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”, diễn ra trên cả nước từ ngày 15/4- 15/5/2013.

Bếp ăn tập thể lọt vào tầm ngắm thanh tra - ảnh 1
Bếp ăn tập thể lọt vào tầm ngắm thanh tra (nguồn: Internet)

Theo ông Nguyễn Hùng Long- Cục phó Cục VSATTP (Bộ Y tế): “Trong 2 năm gần đây tuy không có một trường hợp nào tử vong nhưng các bếp ăn tập thể vẫn là nơi có nguy cơ cao, dễ mắc ngộ độc thực phẩm”.

Theo Cục VSATTP cho thấy: Số người bị ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể so với tổng số mắc ngộ độc thực phẩm hàng năm vẫn cao (năm 2011 là 2.656 người/4.700 người bị ngộ độc chiếm 56,55%; năm 2012 con số này là 2.491 người/3.663 người,chiếm 68%).

Trong đó, số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn trường học, bệnh viện chiếm tỷ lệ thấp (95% các bếp ăn tập thể tại trường học tại Hà Nội được đánh giá tốt), còn các bếp ăn ở các khu công nghiệp lại gia tăng, Cục VSATTP nhận định.

Khảo sát của Bộ Y tế tại các khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai… cho thấy, doanh nghiệp không chú trọng đến việc cung cấp bữa ăn an toàn cho công nhân. Hơn nữa, giá trị khẩu phần ăn của công nhân rất thấp (trung bình từ 7.000- 12.000 đồng). Do đó, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bữa ăn của công nhân (

Trước tình trạng này, trong Tháng hành động năm nay, Bộ Y tế sẽ thành lập các đoàn thanh tra tại từng địa phương và ở Trung ương sẽ có tám đoàn thanh tra liên ngành, triển khai kiểm tra tại 24 tỉnh trọng điểm, nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp (đặc biệt chú trọng tới 3 điểm “nóng”: Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh).

Tính tới hết quý I, trên cả nước đã xảy ra 18 vụ ngộ độc thực phẩm giảm 6 vụ so với cùng kỳ năm ngoái (số người mắc giảm 156 người và số người đi viện giảm 141 người)./

                                                                                                                               Minh Nga
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại