Bộ Y tế: Chưa thay thế vaccine Quinvaxem
Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 - 00:05

(Toquoc)-Bộ Y tế khẳng định vẫn chưa thể thay thế vaccine Quinvaxem bằng một loại vaccine khác tương đương.

Khẳng định trên của Bộ Y tế dựa trên kết luận của Hội đồng chuyên môn sau khi đã đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế vừa qua là không liên quan đến vaccine và quy trình tiêm chủng. Thông tin này được Bộ Y tế cung cấp rộng rãi tới giới truyền thông trong ngày làm việc cuối tuần.

Việc thay thế vaccine Quinvaxem bằng vaccine phối hợp chứa thành phần ho gà vô bào cũng đã được đặt ra, tuy nhiên còn nhiều ý kiến trái chiều. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, đặc biệt là trẻ em, Bộ Y tế đang xem xét các giải pháp; trong đó có giải pháp thay thế khi có đủ các bằng chứng khoa học và có nguồn cung ứng đủ vaccine thế hệ mới, đảm bảo nguồn tài chính, trong đó sử dụng vaccine an toàn, hiệu quả được đặt lên hàng đầu.

Bộ Y tế: Chưa thay thế vaccine Quinvaxem - ảnh 1
Bộ Y tế khẳng định vẫn chưa thể thay thế vaccine Quinvaxem bằng một loại vaccine khác tương đương trong tiêm chủng mở rộng (ảnh: G.Thanh)

Theo Bộ Y tế, không một vaccine nào an toàn 100%, kể cả các vaccine 6 trong 1 hay 5 trong 1 dịch vụ. Việc tử vong sau tiêm chủng có thể xảy ra ở tất cả các loại vaccine chứ không phải chỉ có ở vaccine Quinvaxem.

Bộ Y tế cho biết mỗi cá thể phản ứng với vắc xin ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi trong 24 giờ. Tuy nhiên, một số rất ít lại có phản ứng mạnh với vắcxin như sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, tím tái, thậm chí là sốc phản vệ và tử vong.

Không phải tất cả các trường hợp tử vong sau tiêm chủng là do nguyên nhân phản ứng quá mẫn cá thể đối với vắc xin mà còn có nguyên nhân trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý khác sẵn có của trẻ tại thời điểm sau tiêm chủng (tại Việt Nam mỗi ngày có khoảng 70 trẻ em dưới 1 tuổi bị tử vong do các nguyên nhân khác nhau như nhiễm trùng huyết, viêm não-màng não, viêm phổi, suy hô hấp, bệnh tim bẩm sinh, chết đột tử, sặc sữa....).

Và hiện vaccine Quinvaxem vẫn đang được sử dụng trên 90 quốc gia, tỷ lệ bảo vệ đạt 90%. Mặt khác, tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm vaccine Quinvaxem của Việt Nam là 4,5/1 triệu liều, vẫn thấp hơn tỷ lệ cho phép của WHO với tỷ lệ là 20/1 triệu liều.

Bộ Y tế nêu rõ vắcxin Quinvaxem là vắcxin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và bệnh viêm màng não/viêm phổi nặng do vi khuẩn Hib gây ra. Như vậy chỉ cần một mũi tiêm đã có thể phòng được 5 bệnh cho trẻ em.

Nghiên cứu lâm sàng đáp ứng kháng thể đối với vắcxin Quinvaxem cho thấy tỷ lệ sinh kháng thể bảo vệ phòng bệnh sau khi tiêm 3 liều vắc xin là 100% đối với bệnh bạch hầu, uốn ván; 98% đối với bệnh do Hib gây ra; 97% đối với bệnh ho gà và 94% đối với bệnh viêm gan B. Đây là loại vắcxin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định về chất lượng.

Trước tình trạng nhiều gia đình đang cố chờ  vaccine dịch vụ thay vì đưa con đi tiêm vaccine Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Bộ Y tế khuyến cáo nếu trẻ tiêm chủng không đúng lịch, hoặc không được tiêm chủng, bản thân trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, bên cạnh đó là nguy cơ bùng phát dịch cho cộng đồng.

Hiện nay, nguồn cung ứng các vaccine này trên thế giới và tại Việt Nam rất khó khăn. Từ nay đến cuối năm, thậm chí đến hết năm 2016, sẽ vẫn khan hiếm hai loại vaccine dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1. Nếu tiếp tục chờ đợi, trẻ có thể sẽ bị mắc bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà sản xuất không có khả năng cung ứng đầy đủ do họ thay đổi quy trình công nghệ, địa điểm và kế hoạch sản xuất. Các hãng cần nhiều thời gian hơn trước mới có thể đưa được sản phẩm ra thị trường đáp ứng nhu cầu của các nước. Đây cũng là lý do khiến các nhà sản xuất không ưu tiên cung ứng cho các nước chưa đưa vắc xin này vào tiêm chủng mở rộng mà chỉ cung cấp cho các nước đã đặt hàng với số lượng lớn từ mấy năm trước.

Bộ Y tế cho biết đã có văn bản nghiêm cấm lợi dụng việc khan hiếm vaccine để trục lợi, đồng thời khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn hàng trôi nổi sẽ không bảo đảm chất lượng và giá thành cao./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm