Bộ Y tế siết chặt quy chuẩn sữa
Thứ Năm, ngày 14/04/2016 - 11:04

(Tổ Quốc)-Các sản phẩm sữa sẽ phải đặt tên rõ ràng, đúng tính chất của sữa. Đây là quan điểm được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đưa ra trong hội thảo lấy ý kiến "Dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng" vừa được tổ chức chiều 13/4.

Bộ Y tế siết chặt quy chuẩn sữa - ảnh 1

Hội thảo lấy ý kiến "Dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng" - Ảnh: VTV1

Theo đó, trong Dự thảo sẽ có 5 loại sữa tươi với những tên gọi: Sữa tươi nguyên chất, sữa tươi, sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp và sữa pha lại.

Sữa tươi sẽ được phân ra 3 loại là sữa tươi nguyên chất, sữa tươi và sữa tươi tách béo. Còn sữa nước pha lại từ sữa cô đặc hoặc bột sữa thì phải ghi rõ là sữa hoàn nguyên hoặc sữa pha lại. Riêng loại trộn 1 phần sữa tươi và 1 phần sữa bột thì phải ghi rõ là sữa hỗn hợp.

Với 5 tên gọi này, các doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh hệ thống kỹ thuật sản xuất cũng như khâu đóng gói, bảo quản sản phẩm để phù hợp với từng loại tên gọi.

Cũng trong buổi hội thảo, có sự tham gia của các đại diện 12 doanh nghiệp sản xuất sữa tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp chuyên sản xuất sữa tươi ủng hộ quan điểm này vì sản phẩm của họ không bị lẫn với sữa pha lại. Còn một số DN lại cho rằng nên gộp sữa tươi có đường vào cùng loại với sữa hỗn hợp hoặc bỏ từ "tươi" đi, chỉ ghi chung là sữa.

Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế là phải đặt tên rõ ràng, đúng tính chất của sữa để đảm bảo sự minh bạch và quyền lợi cho người tiêu dùng.

Nhìn chung, tất cả đại diện của các doanh nghiệp sữa đều đồng tình với dự thảo sửa đổi của Bộ Y tế, cụ thể là của Cục An toàn thực phẩm đưa ra.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm