Bộ Y tế yêu cầu rà soát thiết bị X-quang 88,28
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 - 09:08

(Tổ Quốc)- Đây là một trong những nội dung đáng chú ý Bộ Y tế vừa gửi Sở Y tế các tỉnh/ thành .

Theo đó, Sở Y tế 63 tỉnh, thành rà soát, kiểm tra tất cả các thiết bị phát tia X, thiết bị sử dụng trong y học hạt nhân và các nguồn điều trị phóng xạ.

Các chuyên gia cho biết, tia X trong các máy chẩn đoán hình ảnh như CT, X-quang có khả năng xuyên qua nhiều vật chất, gây ion hóa hoặc tạo ra các phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường. Tia X có thể gây ảnh hưởng cho phụ nữ có thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. 

Bộ Y tế yêu cầu rà soát thiết bị X-quang 88,28 - ảnh 1
ảnh minh họa

Trước đó, báo chí đã phản ánh tình trạng kiểm soát lỏng lẻo các máy chụp X-quang, CT, MRI tại TP.HCM gây nguy hại đến sức khỏe người dân. Trường hợp Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo (Q10, TP.HCM) đặt các máy MRI ngay sát vách nhà dân... hay nhiều phòng khám tư trên địa bàn TP.HCM cũng sử dụng các máy chụp X-quang chưa được Sở Y tế phê duyệt, hết hạn sử dụng...

Trong khi đúng quy định, thiết bị X-quang phải được kiểm định mỗi năm một lần do đơn vị được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện cùng với các quy định sử dung hết sức nghiêm ngặt;  phải thỏa mãn các điều kiện che chắn bức xạ, đảm bảo suất liều bức xạ ở sát tường, khoảng cách giữa nhân viên, khu vực sinh sống của người dân...

Trước thực tế trên, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các bộ phận chức năng kiểm tra lại thực trạng, quản lý, sử dụng các thiết bị phát tia X đang sử dụng trên toàn thành phố.

Cùng đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành còn lại tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra các cơ sở y tế trong và ngoài công lập có các hoạt động liên quan đến sử dụng các thiết bị phát bức xạ tia X trong y tế, các nguồn điều trị phóng xạ và thiết bị sử dụng trong y học hạt nhân.

Nếu phát hiện những trường hợp vi phạm, cần kịp thời chấn chỉnhxử lý nghiêm.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm