Cá nhiễm phenol ở Quảng Trị: Ăn hàng ngày không ảnh hưởng
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 - 21:35

(Tổ Quốc)- Đây là lời khẳng định của ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó cục ATTP vào chiều 13/6, nếu đúng là cá nục nhiễm phenol ở mức 0,037 mg/kg phenol.

>>Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra lại mẫu cá nục từ Quảng Trị
>>Chuẩn Phenol trong vụ cá nhiễm độc: “Ông nói gà, bà nói vịt”

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị lấy mẫu cá trong đó có cá nục tại một cơ sở trữ đông, khoảng 25 tấn. Trong 6 mẫu có 1 mẫu có hàm lượng phenol 0,037mg/kg cá. Ngay sau khi có thông tin này, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị nói đây là chất độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và yêu cầu tiêu hủy.

Trong khi ngành y tế cho rằng phenol là chất cấm trong thực phẩm, thậm chí “cực độc” thì ngành nông nghiệp lại nói chất này được phép tồn tại.

Cá nhiễm phenol ở Quảng Trị: Ăn hàng ngày không ảnh hưởng - ảnh 1
Ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó cục ATTP (Nguồn ảnh: Hanoitv.vn)

Cục phó cục ATTP nhấn mạnh, với mức phát hiện 0,037mg so với 0,18mcg thì nếu trung bình một người Việt nặng 50- 50kg, mỗi ngày ăn 2 lạng cá, ăn hàng ngày có chứa chất này vẫn ở dưới mức 0,18 thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Nguyễn Hùng Long cho biết thêm Phenol là chất rắn không màu, màu trắng, có thể dạng dung dịch. Được tổng hợp hoặc tạo thành trong tự nhiên, được sử dụng trong ngành công nghiệp có ở nước, không khí, thậm chí trong nước ngầm cũng có phenol. Trong không khí, đất, nước…và  trong môi trường làm việc những cơ sở sản xuất nilon, nhựa,… đều có phenol.

Đối với thực phẩm, phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt gà rán, chè đen lên men. Phenol có tự nhiên trong thực phẩm, đặc biệt trong một số trái cây như cà chua, táo, lạc, chuối hàm lượng cao… thậm chí sữa cũng có thể có sẵn – ông Nguyễn Hùng Long cho biết thêm.

Việc h phenol có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người, Cục phó cục ATTP cung cấp thông tin: “Ảnh hưởng của phenol đối với sức khỏe theo các nghiên cứu hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy chất này gây ra ung thư, viện nghiên cứu ung thư quốc tế, cơ quan Quản lý môi  trường Mỹ không xếp Penol  vào nhóm hóa chất gây ung thư ở người. Liều gây chết 50% sinh vật thử nghiệm (chuột) 300- 600mg/1kg thể trọng”.

Để tránh gây hoang mang cho người cho người tiêu dùng, tránh tác động đến xã hội, Cục ATTP yêu cầu Quảng Trị kiểm tra lại, nếu kết quả cá nục nhiễm Phenol ở mức 0,037 mg/kg phenol thì không ảnh  hưởng gì đến sức khỏe.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm