Các loại bánh ở Việt Nam sắp được bổ sung sắt và kẽm
Thứ Tư, ngày 22/06/2016 - 21:23

(Tổ Quốc)- Ông Nguyễn Huy Quang Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế vừa cho biết sáng nay, 22/6, tại Hà Nội trong Hội nghị triển khai Nghị định của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Trước tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở Việt Nam, Chính phủ đã có nghị định số 09/2016/NĐ –CP ngày 28/1/2016 quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Để thực hiện nghị định này, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra ba cách tiếp cận phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là: Uống bổ sung, Tăng cường vào thực phẩm và Đa dạng hóa bữa ăn (bổ sung vào cây trồng, vật nuôi).

Tuy nhiên Uống bổ sung, Đa dạng hóa bữa ăn là 2 cách có chi phí cao và không phải ai cũng thực hiện được. Và chiến lược có hiệu quả nhất, giá thành thấp là Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Chiến lược này đã được áp dụng ở các nước phát triển từ đầu thế kỷ 20, được WHO, WFP, UNICEF, FAO và World Bank khuyến nghị…

Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là việc chủ động đưa thêm một hay nhiều vi chất dinh dưỡng vào một số thực phẩm với hàm lượng nhất định mà cơ thể cần để phòng ngừa, khắc phục tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của người dân trong cộng đồng.
Các loại bánh ở Việt Nam sắp được bổ sung sắt và kẽm - ảnh 1

                    Ông Nguyễn Huy Quang phát biểu tại Hội nghị

Các vi chất dinh dưỡng tăng cường vào thực phẩm bao gồm: Vitamin A, sắt, kẽm và I ốt.

Các loại thực phẩm để tăng cường vi chất dinh dưỡng gồm: Dầu ăn, bột mỳ và muối.

Theo đó, dầu ăn sẽ được tăng cường vitamin A. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng khi tăng cường vitamin A trong dầu ăn các doanh nghiệp nên dùng trong chai chứa dầu ăn màu tối. Còn với người sử dụng không nên chiên thức ăn ở nhiệt độ cao và chiên nhiều lần, vì mỗi lần như vậy vitamin A sẽ giảm.

Việc tăng cường vitamin A vào dầu thực vật để phòng chống bệnh khô mắt, mù lòa và khắc phục các tình trạng còi cọc, suy dinh dưỡng do thiếu vitamin A, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Còn bột mỳ sẽ được tăng cường sắt và kẽm để phòng chống thiếu máu, khắc phục các hậu quả do thiếu máu, thiếu sắt gây ra như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, giảm phát triển trí tuệ. Góp phần nâng cao tầm vóc con người, phòng chống một số rối loạn chuyển hóa, bệnh nhiễm khuẩn… Do đó, các loại bánh; bánh mì, bánh quy… sẽ được tăng cường kẽm và sắt trong thời gian tới nếu các đơn vị sản xuất thực hiện nghị định này.

Tăng cường I ốt vào muối để phòng, chống bệnh bướu cổ, đần độn và các rối loạn khác do thiếu I ốt gây ra.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm