Chính phủ bàn giải pháp thực hiện BHYT toàn dân
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 16:39

(Tổ Quốc)- Đây là nội dung trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì sáng 3/6 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nâng cao tỉ lệ BHYT tiến tới  BHYT toàn dân là việc rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo, đối tượng  gặp nhiều khó khăn được Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội quan tâm... Đây là một trong những việc quan trọng nhất để bảo đảm an sinh xã hội.

Năm 2015 đạt 76,5% người dân cả nước tham gia BHYT, đầu năm 2016 có 70,8 triệu người tham gia, tăng 0,83 triệu so với năm 2015, tương đương với 78%.

Tổng chi phí thanh toán của quỹ BHYT năm 2012 là 31,1 nghìn tỷ đồng đã tăng lên 41,1 nghìn tỷ đồng vào năm 2014 và năm 2015 là khoảng 50 nghìn tỷ đồng.

Chính phủ bàn giải pháp thực hiện BHYT toàn dân - ảnh 1

Hiện nay, để thực hiện HBYT toàn dân còn nhiều khó khăn. Theo Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh,  quyết định 1548 của Thủ tướng giao các địa phương huy động nguồn lực hỗ trợ người dân, trước mắt hỗ trợ 30% còn lại cho các hộ cận nghèo mua BHYT. Thế nhưng trên thực tế một số tỉnh chưa có cơ chế hỗ trợ, hoặc mức hỗ trợ còn thấp.

Cùng với đó, hầu hết các địa phương chưa hỗ trợ các hộ nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình, đối tượng học sinh, sinh viên…, thậm chí còn chưa có giải pháp hỗ trợ mở rộng tới các đối tượng vùng bãi ngang ven biển, vùng đặc biệt khó khăn…

Một thực tế phát sinh cũng khiến cơ quan quản lý đau đầu. Đó là hiện cả nước có 14.000 cơ sở khám chữa bệnh nhưng hệ thống tin học chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác khám chữa bệnh nên còn chồng chéo dẫn đến tình trạng có bệnh nhân một tháng đi khám bệnh 9 nơi khác nhau, gây thất thoát, không kiểm soát chặt chẽ... – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói thêm về những khó khăn, bất cập của BHYT hiện nay.

Ngoài ra, còn nhiều hộ gia đình có thu nhập chưa ổn đnh, chi phí đóng BHYT một lần còn khá cao so với thu nhập của họ. Hay như việc các địa phương nghèo thì tỉ lệ tham gia BHYT cao và dễ thực hiện vì được hỗ trợ, còn các tỉnh, thành có người dân với mức thu nhập khá lại khó thực hiện...

Để hoàn thành mục tiêu sớm bao phủ BHYT toàn dân, BHXH kiến nghị Thủ tướng xem xét quyết định điều chỉnh tới năm 2020 có ít nhất 90% người dân có BHYT.

Cùng với đó, ý kiến của đại diện các địa phương cũng như của các Hội nông dân, Phụ nữ… cũng cho rằng cần tuyên truyền, vận động cho người dân biết về lợi ích của BHYT để toàn dân tham gia.

Và một trong những vấn đề mấu chốt được cũng được các đại biểu tham dự Hội nghị đưa ra là ngành y tế và hệ thống y tế phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các dịch vụ y tế.

Bàn thêm về giải pháp thực hiện BHYT toàn dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần xóa bỏ sự phân biệt giữa người khám bằng thẻ BHYT và khám dịch vụ. Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, cần xem xét phương án mở rộng hỗ trợ người tham gia BHYT tự nguyện lúc đầu.

BHXH đưa ra kiến nghị, các dịch vụ y tế có lộ trình tăng giá phải bảo đảm công bằng giữa các đối tượng,  BHYT có chế độ hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra chỉ tiêu để 100% đối tượng là học sinh, sinh viên tham gia cần nâng mức hỗ trợ lên 50% (hiện là 30%).   

Cũng cùng quan điểm nâng mức hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, tuy nhiên, đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh lại đưa ra con số 40%.

Bên cạnh đó cần chủ động mở rộng mạng lưới thu BHYT, có thể huy động các doanh nghiệp, cơ sở y tế, các trạm bưu điện… để người dân có thể mua BHYT tại bất cứ đâu. Đồng thời, khuyến khích mua BHYT theo hộ gia đình, cho phép các thành viên tham gia ở các thời điểm khác nhau trong năm và giảm trừ thành viên thứ hai với mức giá hỗ trợ - BHXH cho biết.

Còn lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng đưa ra kiến nghị: Phải kiên quyết khắc phục tình trạng thủ tục rườm rà, khó khăn, phiền hà cho người dân khi khám chữa bệnh trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong BHYT.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đánh giá cao vai trò của công nghệ thông tin. Theo đó, cần tin học hóa tất cả các cơ sở khám chữa bệnh cả nước. Dự kiến cuối tháng 6/2016 các cơ sở khám chữa bệnh cả nước sẽ được đồng loạt tin học hóa để quản lý khám chữa bệnh, cấp phát thuốc... thuận lợi

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đưa tỉ lệ tham gia BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội hằng năm, 5 năm của địa phương và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện chỉ tiêu này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành chức năng như Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc…

Trong đó, Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; không phân biệt đối với người bệnh được khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình thanh toán khám, chữa bệnh BHYT, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khám, chữa bệnh và giảm chi từ tiền túi của người bệnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện của các bệnh viện; tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí, truyền thông giám sát.


Nhị Xuân

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm