Chưa thể khẳng định virut Zika xuất hiện tại Việt Nam
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 09:42

(Tổ Quốc)- Bộ Y tế cho rằng, chưa thể khẳng bệnh nhân Australia nhiễm virus Zika tại Việt Nam cũng như sự lưu hành virus này tại nước ta.

Trước thông tin Australia xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã thành lập các đoàn công tác tới các địa phương, chỉ đạo quyết liệt giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống bệnh do virus Zika gây ra.

Trước mắt, Bộ Y tế nâng mức cảnh báo đối với việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại nước ta. Hiện nay các địa phương nơi bệnh nhân người Australia đi qua (gồm thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận) đang thực hiện giám sát trên huyết thanh một số người.

Chưa thể khẳng định virut Zika xuất hiện tại Việt Nam - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, khả năng lây bệnh khi người khách này đi qua Việt Nam là có. Tuy nhiên, chưa phát hiện người nhiễm và cũng rất khó phát hiện bởi bệnh này nhiều khi không có triệu chứng, chính vì thế phòng chống bệnh này không đơn  giản.

Thời gian ủ bệnh của Zika cũng như những virus bình thường, nhưng có những trường hợp nhiễm lại không biểu hiện lâm sàng vì vậy bà Tiến khuyến cáo: Những nơi người khách Australia đã đến, người dân nên nằm mùng, tích cực diệt muỗi và bọ gậy…; Xét nghiệm để giám sát, lấy mẫu ngẫu nhiên; Khi có dấu hiệu sớm, nên đến ngay cơ sở y tế.

Tuy chưa phát hiện ra ca bệnh nào, nhưng Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương này phải giám sát, huy động các Bộ ngành kiểm dịch từ biên giới để phát hiện những ca sốt nghi ngờ đi về từ vùng dịch, đồng thời khuyến cáo người dân không nên đến du lịch ở những vùng dịch nếu không cần thiết.

Về phòng chống bệnh, Bộ đã có chỉ thị gửi tất cả các Sở Y tế và UBND các địa phương trong cả nước phải tuyên truyền cho nhân dân đồng thời tổ chức phát động chiến dịch diệt muỗi và bọ gậy truyền sốt rét và Zika.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm