Cô đỡ thôn bản chính thức là một chức danh y tế
Thứ Ba, ngày 23/04/2013 - 15:29

(Toquoc)- Cô đỡ thôn bản chính thức là một chức danh trong hệ thống y tế và được hưởng chế độ chính sách ưu đãi như y tế thôn bản.

Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị triển khai Thông tư 07 của Bộ Y tế quy định về tiêu chuẩn, chức năng và nhiệm vụ của nhân viên y tế thôn, bản do Bộ Y tế phối hợp với tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Thông tư 07 của Bộ Y tế quy định, từ nay trở đi cô đỡ thôn bản là một chức danh trong hệ thống y tế Việt Nam nhằm động viên, duy trì đội ngũ cô đỡ thôn bản đã được đào tạo tham gia theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, đặc biệt là quản lý chăm sóc thai sản ở các vùng sâu, vùng xa, vùng còn tồn tại phong tục đẻ tại nhà, góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh, giảm tai biến sản khoa tại cộng đồng.

Theo Thông tư này, cô đỡ thôn bản sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Cụ thể, tại các thôn bản đặc biệt khó khăn, cô đỡ thôn bản được hưởng trợ cấp tương đương 0,5 mức lương cơ bản. Theo mức lương hiện nay sẽ vào khoảng hơn 500.000 đồng/tháng. Tại các thôn bản không thuộc diện đặc biệt khó khăn, mức trợ cấp tương đương 0,3 mức lương cơ bản. Ngân sách chi trả trợ cấp do UBND các tỉnh bố trí.

Cô đỡ thôn bản chính thức là một chức danh y tế - ảnh 1
Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá: “Đây là bước ngoặt thay đổi có tính chất đột phá cho chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là với nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo”.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong mẹ trong giai đoạn gần đây đã giảm đáng kể nhưng tỷ lệ này ở các vùng miền núi còn cao hơn từ 3- 4 lần so với khu vực đồng bằng.

Ở miền núi, hiện vẫn còn khoảng 40 đến 60% ca đẻ tại nhà. Việc đẻ tại nhà không được cán bộ y tế đỡ là nguyên nhân gây ra tử vong cho nhiều bà mẹ ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Từ năm 1998 đến nay đã có khoảng hơn 1.300 cô đỡ thôn bản được các chương trình, dự án khác nhau đào tạo. Hiện có khoảng 80% số người này đang làm việc và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh tuyến thôn, bản./.

Minh Nga

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817