Cơ thể mất khả năng đào thải độc tố khi ăn cá ô nhiễm
Thứ Hai, ngày 23/05/2016 - 15:46

(Tổ Quốc) - Khi ăn phải cá bị ô nhiễm, một chất nguy hiểm ẩn nấp trong mô cơ của một số loài cá có thể làm giảm hiệu quả đào thải các độc tố trong cơ thể con người.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances cho thấy một chất ô nhiễm nguy hiểm ẩn nấp trong mô cơ của một số loài cá có thể là mối đe dọa đối với con người. Việc ăn phải những chất ô nhiễm có trong cá có thể cản trở khả năng đào thải các độc tố của cơ thể.

Giaos sư Amro Hamdoun, tác giả chính của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hải dương học Scrippsnghiên cứu cho biết, khi ăn phải cá bị ô nhiễm, chúng có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống phòng thủ trong cơ thể. Quan trọng nhất là phải đảm bảo rằng những con cá chứa chất ô nhiễm không bị sử dụng làm thực phẩm.

Cơ thể mất khả năng đào thải độc tố khi ăn cá ô nhiễm - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Nguồn internet)

Cơ thể người có một loại protein quan trọng gọi là “P-glycoprotein” hay "P-gp," có tác dụng đẩy lùi những độc tố có hại. Giống như lính canh cửa, P-gp trục xuất những chất lạ ra khỏi cơ thể và có thể chống lại nhiều chất độc cùng một lúc. Nếu không có nó, các độc tố có thể tự do đi vào tế bào mà không gặp phải sự kháng cự nào.

Trong nhiều năm qua, các chuyên gia đã nghi ngờ một nhóm chất được gọi là các chất ô nhiễm hữu cơ bền (POPs) là không an toàn, có khả năng qua mặt “lính canh” P-gp và gây tổn thương, tuy nhiên, họ chưa biết điều này diễn ra như thế nào. Nhóm nghiên cứu đã tìm nguyên nhân bằng cách phân tích 10 POP khác nhau cản trở khả năng hoạt động của P-gp và phát hiện ra các chất ô nhiễm bám vào protein này ngăn không cho bảo vệ cơ thể chống lại những chất độc khác. Thay vì bị trục xuất, những protein này lại cản trở khả năng thực hiện công việc của p-glycoprotein.

Các nhà nghiên cứu gọi hành động “đầu độc lính canh” này là mối nguy hiểm cho những người ăn cá. Họ khuyến nghị cần kiểm nghiệm thêm các hóa chất môi trường để xác định xem chúng có làm ô nhiễm cá và làm thay đổi hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể con người hay không.

Một số cá đánh bắt ngoài khơi bờ biển Louisiana tại vịnh Mexico được cho là có nồng độ cao các chất ô nhiễm cản trở P-gp. Hơn nữa, điều đáng lo không chỉ là cá, nồng độ POPs cao cũng có thể hiện diện trong thịt và sữa.

Phần mang cá là nơi chứa nhiều kim loại nặng nhất trong cơ thể, nên loại bỏ toàn bộ mang cá và phần thịt xung quanh kể cả 2 bên má của cá khi chế biến, đồng thời loại bỏ mỡ và toàn bộ nội tạng, nhất là gan. Các loại cá lớn như cá thu, cá ngừ đại dương, cá đuối, phần gan cá ăn rất ngon, nhưng nguy cơ cao chứa kim loại ô nhiễm.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm