Cục phó khuyên dùng kinh nghiệm để ‘đối phó’ thực phẩm bẩn
Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 - 16:03

(Tổ Quốc)- Ông Nguyễn Hùng Long- Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: Với “kinh nghiệm” đi chợ, người nội trợ sẽ nhận ra đâu là thực phẩm bẩn.

>>Nhận diện 5 loại rau bẩn tồn dư nhiều hóa chất

Tại Hội nghị phổ biến kế hoạch triển khai Tháng hành động vì “An toàn thực phẩm” năm 2016 diễn ra sáng nay (8/4), ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết, cơ quan chức năng khuyến khích người tiêu dùng phát hiện thực phẩm không an toàn

Theo ông Long, bất kỳ người tiêu dùng nào phát hiện và nghi ngờ thực phẩm không an toàn có thể báo cho cơ quan chức năng đến lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm. Người phát hiện được đảm bảo bí mật danh tính.

Cơ quan chức năng tiếp nhận thông tin gồm: Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, chi cục quản lý thị trường, sở y tế, ủy ban nhân dân…

Cục phó khuyên dùng kinh nghiệm để ‘đối phó’ thực phẩm bẩn - ảnh 1
ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người băn khoăn là làm thế nào bằng mắt thường người tiêu dùng có thể phát hiện ra đâu là thực phẩm an toàn và thực phẩm không an toàn. Chia sẻ về mối băn khăn này, Phó cục trưởng Nguyễn Hùng Long cũng khẳng định là bản thân ông, nếu bằng mắt thường cũng không thể phân biệt được thực phẩm an toàn hay không. Tuy nhiên ông Long vẫn cho rằng, với “kinh nghiệm” đi chợ, người nội trợ sẽ nhận ra.

Đánh giá về vấn đề an toàn thực phẩm trong quý I/2016, ngành y tế thừa nhận vẫn còn bức xúc nổi cộm khi việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được xử lý triệt để, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn cao, tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi thủy sản ảnh hướng đến sức khỏe và niềm tin người tiêu dùng.

Xác định những tồn đọng nói trên, trong kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016, ngành y tế đã đưa ra nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm một cách căn cơ, từ gốc: bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản xuất nông sản an toàn, tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn.

Song song với đó là việc xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thúy sản, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hữu cơ, phân bón khác.

Cùng với việc kêu gọi người tiêu dùng chung tay trong việc đấu tranh, bảo vệ thực phẩm an toàn, là một loạt các hoạt động khác như: tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng, đi kèm với các chế tài xử lý mạnh căn cứ theo Luật an toàn thực phẩm…

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm