Đã có 11 người tử vong vì sốt xuất huyết
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 - 18:33

(Tổ Quốc)- Theo thống kê của Bộ Y tế, 5 tháng đầu năm 2016, cả nước ghi nhận hơn 36.000 ca sốt xuất huyết, 11 người tử vong, so với cùng kỳ năm ngoái số bệnh nhân tăng gấp 3 lần.

Theo Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam vì đang là mùa mưa thuận lợi cho muỗi phát triển mạnh và truyền bệnh.

Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 50.000-100.000 ca mắc sốt xuất huyết. Trên thế giới, theo ước tính của WHO hàng năm có khoảng 96 triệu người mắc bệnh và trên 12 nghìn người tử vong.

Bệnh do muỗi truyền virus Dengue với 4 tuýp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng tuýp cho nên một người có thể mắc bệnh 2-3 lần.

Trường hợp nhẹ, người bệnh sốt cao đột ngột 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, khó hạ sốt; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; có thể có nổi mẩn, phát ban. Nặng hơn, người bệnh có dấu hiệu xuất huyết như chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng); đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Đến nay, chưa có vắc xin phòng ngừa sốt xuất huyết, cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng.

Vì thế, việc phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, phòng muỗi đốt tối đa.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm