Đã có đề nghị miễn viện phí, liệu nữ sinh bị cưa chân có phải nộp 23 triệu?
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 22:17

(Tổ Quốc)- Liên quan đến vụ việc nữ sinh bị cưa chân do tắc trách của ngành y tế phải nộp viện phí 23 triệu đồng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có ngay công văn đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk miễn phí các chi phí khám, chữa bệnh và phí lắp chân giả cho nữ sinh bị cưa nhầm chân.

Trước đó, báo chí phản ánh nữ sinh bị cưa chân phải đối mặt với khoản viện phí lên tới 23 triệu đồng. Được biết, khi xác minh và kết luận sự tắc trách của bác sĩ dẫn đến việc phải cưa chân của nữ sinh Lê Thị Hà Vi ở Đắk Lắk, Sở Y tế Đắk Lắk sau đó đã họp báo xin lỗi bệnh nhân Lê Thị Hà Vi cùng gia đình và hứa sẽ thanh toán các chi phí. Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và hứa sẽ miễn phí toàn bộ các chi phí điều trị, lắp chân giả. Thậm chí, nếu sau này nữ sinh có nguyện vọng và khả năng sẽ lo công việc cho em.

Tuy nhiên mới đây gia đình bệnh nhân cho biết phải trả viện phí lên đến 23 triệu đồng. Việc hứa chi trả viện phí cho bệnh nhân Lê Thị Hà Vi chỉ được thực hiện nếu bệnh nhân nằm điều trị như bệnh nhân bình thường khác chứ không miễn phí khi bệnh nhân điều trị dịch vụ.

Phía người nhà bệnh nhân cho biết việc chuyển viện và bố trí nơi điều trị cũng như các dịch vụ là do phía bệnh viện chuyển và chỉ định, chứ gia đình không hay biết.

Theo giải thích của ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, trách nhiệm trả viện phí là của gia đình, bệnh viện chỉ hỗ trợ phần nào đó thôi. Phần hỗ trợ này hoàn toàn do bệnh viện quyết định. Việc bồi thường có hay không và ở mức nào sẽ được thực hiện sau. Còn viện phí trước mắt gia đình bệnh nhân Lê Thị Hà Vi phải có trách nhiệm chi trả.

Trước sự việc được phản ánh trên báo chí thu hút sự quan tâm của độc giả với nhiều câu hỏi được đưa ra cần giải đáp, chiều 15/4 Cục Quản lý Khám chữa Bệnh, Bộ Y tế đã nhanh chóng có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh.  

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trong ngày 15/3 và 17/2 đã có đến hai công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk miễn phí các chi phí khám, chữa bệnh và phí lắp chân giả cho bệnh nhân Lê Thị Hà Vi.

Ngày 15/4 một lần nữa Cục Quản lý Khám chữa bệnh gửi công văn số 419/KCB-QLCL đề nghị Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk khẩn trương xác minh thông tin báo chi phản ánh như trên cùng với báo cáo về việc thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho nữ sinh Lê Thị Hà Vi trong suốt quá trình điều trị trước ngày 25/4 để báo cáo lãnh đạo bộ.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm