Đề nghị làm rõ: Mổ nhầm tay phải sang tay trái để rút đinh
Thứ Năm, ngày 23/06/2016 - 16:38

(Tổ Quốc)- Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở y tế Nghệ An khẩn trương làm rõ sự việc nêu trên xảy ra tại Bệnh viện 115 Nghệ An.

Trước đó, ngày 17/2/2016, một bệnh nhi 6 tuổi, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh bị ngã gãy tay (cổ tay phải) được gia đình đưa vào thăm khám tại Bệnh viện 115 Nghệ An. Tại đây, bé được phẫu thuật nắn xương trụ thẳng lại rồi đóng đinh cố định ở cổ tay phải và hẹn sau 3 tháng quay lại mổ để lấy đinh ra. 

Ngày 15/6/ bé đến Bệnh viện 115 Nghệ An khám lại. Tại đây, vì bé sợ hãi không gây tê được nên bác sĩ đã quyết định cho trẻ gây mê để phẫu thuật. Tuy nhiên, sau ca mổ gia đình rất bất ngờ khi cả hai bên tay phải và trái của bé đều bị băng bó như nhau.
          Đề nghị làm rõ: Mổ nhầm tay phải sang tay trái để rút đinh - ảnh 1

                  Sau mổ lấy đinh cổ tay phải, cả hai tay bệnh nhân bị băng bó.
                                        Nguồn ảnh; tuoitre.vn


Được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện 115 Nghệ An đã công khai xin lỗi gia đình bệnh nhân vì đã để xảy ra sai sót này, cũng như không giải thích rõ cho người nhà sau ca mổ. Bệnh viện cũng cam kết chịu trách nhiệm về sức khỏe cho bé, chịu mọi phí tổn điều trị và hỗ trợ đưa bé ra Bệnh viện Việt Đức kiểm tra lại. Hiện sức khỏe bé đã ổn định.

Bệnh viện 115 Nghệ An cũng đã họp hội đồng chuyên môn tổ chức kiểm điểm cả kíp mổ, tạm đình chỉ công tác với bác sĩ trực tiếp phẫu thuật để làm rõ sai sót trên. Bản thân bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cũng đã viết bản kiểm điểm. Tới đây, Bệnh viện sẽ họp hội đồng kỷ luật để đưa ra hình thức xử lý kỷ luật phù hợp.

Ngày 22/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An làm rõ vụ việc mổ nhầm tay phải sang tay trái để rút đinh cho bệnh nhân. Sở phải khẩn trương xác minh, làm rõ nguyên nhân xảy ra sai sót, kiểm điểm các cá nhân, tập thể; nếu do lỗi cá nhân, tập thể, có biện pháp khắc phục sự cố, phòng ngừa các tai biến có thể xảy ra.

Cục cũng yêu cầu phải công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 30/6/2016 để Cục tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm