Đề xuất xây dựng luật Y tế dự phòng
Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 - 11:16

(Tổ Quốc)- Đây là ý kiến đề xuất của ông Đặng Thanh Minh- Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang được đưa ra trong Hội thảo Triển khai công tác chỉ đạo tuyến giữa Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường với các đơn vị làm công tác y tế dự phòng các tỉnh phía Bắc năm 2016 vừa diễn ra sáng 25/3 tại Hà Nội.

Theo chia sẻ của ông Đặng Thanh Minh với Báo Điện tử Tổ Quốc, lý do ông đề xuất có Luật Y tế dự phòng là vì: Mặc dù y tế dự phòng đã được đề cập đến Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân (1989) nhưng còn chung chung quá, chưa cụ thể, chi tiết. Lĩnh vực Y tế dự phòng còn có hoạt động riêng và cần có luật để tháo gỡ cho Y tế dự phòng. Mà Y tế dự phòng luôn luôn được nhà nước xác định phải ưu tiên, phải đi trước. Cho đến giờ Y tế dự phòng chưa có một văn bản luật thì cá nhân tôi thấy cần đáng suy nghĩ.

Đề xuất xây dựng luật Y tế dự phòng - ảnh 1
Ông Đặng Thanh Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Bắc Giang đề xuất cần có luật về Y tế dự phòng

Y tế có ba lĩnh vực, một là Dược thì đã có Luật Dược (hiện đang được Quốc hội xem xét, sửa đổi), hai là Điều trị thì đã có luật Khám chữa bệnh, và ba là Dự phòng thì chưa có luật riêng. Thậm chí vấn đề kế hoạch hóa gia đình, cũng đang được dự thảo xây dựng trong luật Dân số, không lẽ gì Dự phòng lại không có luật… Theo tôi, cần phải xây dựng luật Y tế dự phòng để làm sao thống nhất được hoạt động Y tế dự phòng.

Ông Đặng Thanh Minh nói tiếp: “Nếu có luật Y tế dự phòng thì hoạt động y tế dự phòng sẽ thuận lợi hơn vì nó liên kết các luật với nhau để thống nhất tất cả các cấu thành của y tế trong một hệ thống chung”.

Được biết, trong Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân ban hành năm 1989 với 11 chương và 55 điều, thì ở  Chương 2 điều 17 đã đề cập đến Phòng và chống các bệnh nhiễm khuẩn, dịch bệnh với 4 khoản, bao gồm: 1- Y tế cơ sở phải tổ chức tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho nhân dân. 2- Các tổ chức Nhà nước, tập thể, tư nhân và mọi công dân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh dịch. Khi phát hiện có bệnh dịch hoặc nghi có bệnh dịch trong đơn vị, địa phương, cơ quan y tế phải báo cáo kịp thời với Uỷ ban nhân dân cùng cấp và cơ quan y tế cấp trên. 3- Uỷ ban nhân dân các cấp phải bảo đảm công tác phòng dịch, chống dịch tại địa phương. 4- Căn cứ vào tính chất nguy hiểm, mức độ lây lan của từng vụ dịch, Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ y tế, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc trung ương có quyền áp dụng những biện pháp đặc biệt để nhanh chóng dập tắt dịch

Tin, ảnh: Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm