Gần 50% dân thành thị "tự kê đơn" kháng sinh
Thứ Hai, ngày 18/04/2016 - 11:33

(Tổ Quốc)- Một hội thảo về các bệnh lý tiêu hóa vừa đưa ra những con số về tình trạng người dân đang lạm dụng kháng sinh như thế nào.

Theo báo Hà Nội Mới, hội thảo chỉ ra 88% số thuốc kháng sinh tại nhà thuốc ở các TP được bán không theo đơn, con số này ở các vùng quê là 91%. Theo các kết quả khảo sát, 49,7% người dân thành thị "tự kê đơn" kháng sinh. Tình trạng dùng kháng sinh không phù hợp, không đúng liều lượng, hàm lượng diễn ra khá phổ biến.

Gần 50% dân thành thị
Tình trạng lạm dụng kháng sinh tại Việt Nam đang diễn ra nghiêm trọng.
(Ảnh minh họa: Internet)

Số liệu khảo sát phần nào cho thấy tình trạng lạm dụng kháng sinh ở nước ta đã ở mức đáng báo động. Cũng theo kết quả khảo sát nói trên, có 3 loại kháng sinh được bán và mua nhiều nhất, bao gồm ampicillin/amoxicillin (chiếm 29,1%), cephalexin (12,2%) và azithromycin (7,3%).

Tình trạng lạm dụng kháng sinh đã gây ra nhiều hậu quả, tạo ra gánh nặng không chỉ đối với người bệnh, mỗi gia đình mà còn cho toàn xã hội.

Báo Hà Nội Mới dẫn lời cho hay, những hậu quả và gánh nặng có thể kể đến ở đây là vi khuẩn kháng thuốc ngày càng nhiều, kháng sinh "thế hệ một" gần như không còn được sử dụng, thậm chí, một số loại kháng sinh "thế hệ mới" cũng mất dần hiệu lực…

Điều đáng nói là theo các chuyên gia y tế, hiện tượng tiêu chảy liên quan tới kháng sinh là một trong những gánh nặng khó nhận biết. Đây cũng là một trong những tác dụng ngoài ý khá phổ biến của hầu hết các loại kháng sinh, trong đó, tác động đáng kể nhất của việc dùng kháng sinh vô tội vạ là gây rối loạn hệ vi khuẩn bình thường tại đường ruột.

Với sự tổn thương của hệ vi khuẩn đường ruột do sử dụng kháng sinh, probiotics có vai trò giúp phục hồi lại hệ vi khuẩn đường ruột. Khi đó, hệ vi khuẩn đường ruột sẽ khôi phục chức năng làm khỏe mạnh hệ miễn dịch và chống được sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh…/.

Thái Tùng (Tổng hợp từ Hà Nội Mới)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm