Ghi nhận hai ca nhiễm viêm não Nhật Bản B
Thứ Tư, ngày 08/06/2016 - 13:30

(Tổ Quốc)- Hai ca nhiễm viêm não Nhật Bản B đều là hai bệnh nhi được phát hiện tại BV Nhi TW và Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa.

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thông tin, 5 tháng đầu năm 2016, cả nước ghi nhận trên 215 trẻ mắc viêm não các thể, trong đó có 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản B. So về số mắc viêm não các thể thì số mắc năm 2016 đã giảm 44% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, ông Phu cho biết thời điểm này đang là mùa dịch viêm não Nhật Bản B (mùa dịch sẽ kéo dài đến tháng 8), số mắc còn có thể tăng và đây là thể bệnh viêm não có tỷ lệ tử vong và để lại di chứng nặng rất cao nên người dân đề phòng.

Ghi nhận hai ca nhiễm viêm não Nhật Bản B - ảnh 1

Theo quy luật, mùa hè là mùa của bệnh viêm não Nhật Bản B. Bệnh viêm não Nhật Bản B do virus Arbo gây ra, môi giới truyền bệnh viêm não Nhật Bản B là muỗi Culex. Do đó, mùa mưa thời tiết rất thuận lợi cho các loài muỗi phát triển, hơn nữa mùa hè nóng nực, ở nông thôn, miền núi do hiện tượng không nằm màn dễ bị muỗi đốt, vì vậy, bệnh viêm não Nhật Bản B rất có khả năng xuất hiện, bùng phát.

Năm 2014 đã có một ổ dịch viêm não Nhật Bản khá lớn ở tỉnh Sơn La

Bệnh viêm não Nhật Bản B gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi (chiếm tỷ lệ trên 90% số ca mắc) trong đó đa số là trẻ từ 1 - 5 tuổi nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh (nếu chưa có miễn dịch). Bệnh viêm não Nhật Bản B tuy rất nặng nhưng một người, sau khi mắc bệnh viêm não Nhật Bản B khỏi thì có miễn dịch vững bền. Vì vậy, tiêm chủng vaccine viêm não Nhật Bản B là hết sức có lợi, cần thiết đối với trẻ và người lớn chưa có miễn dịch. Tiêm 2 mũi khi trẻ 1 tuổi, mũi sau cách mũi trước 2 tuần, mũi thứ 3 sau mũi 2 một năm.

Bệnh viêm não Nhật Bản B có tỷ lệ tử vong cao (khoảng từ 20 - 80%) thường gặp ở những bệnh nặng như có co giật, hôn mê sâu, nằm lâu ngày, suy kiệt, viêm phổi nặng. Ngoài ra có thể gặp một số có di chứng như động kinh, người bệnh giảm khả năng giao tiếp, mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đây cũng chính là nỗi lo sợ của các bà mẹ có con nhỏ trong mùa hè.

Bên cạnh tiêm chủng, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là người dân nên diệt bọ gậy, muỗi trưởng thành bằng mọi hình thức.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm