Hà Nội: Gia tăng bệnh nhân do nắng nóng
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 15:21

(Tổ Quốc)- Theo các chuyên gia y tế, số ca bệnh do ảnh hưởng của nắng nóng sẽ tăng rất mạnh vào đầu tuần tới.


>>Hà Nội: Gia tăng bệnh nhân do nắng nóng
>>Nắng nóng sẽ chấm dứt từ ngày 4/6
>>Người Hà Nội “chóng mặt” với nắng nóng gần 40 độ
>>Những cách chống nắng nóng đơn giản mà hiệu quả

Bệnh viện (BV) Lão khoa Trung ương cho biết trong 3 ngày nắng nóng vừa qua, lượng bệnh nhân có dấu hiệu gia tăng.

Hà Nội: Gia tăng bệnh nhân do nắng nóng - ảnh 1
Nắng nóng đột biến khiến bệnh nhân gia tăng. Ảnh nguồn: vov.vn.

Mỗi ngày, trung bình có khoảng 300-400 người đến khám, trong đó 30-40 người phải nhập viện, tập trung chủ yếu vào một số bệnh như tim mạch, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, say nắng, đặc biệt số bệnh nhân cao tuổi bị rối loạn điện giải do mất nước có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân của tình trạng này là do trời nắng nóng, nhiệt độ tăng cao nhưng người già lại ít uống nước, bị tụt huyết áp dẫn đến rối loạn tim mạch.

Vì vậy, cùng với việc bù nước hợp lý (2-2,5 lít nước/ngày) để cân bằng điện giải, trong những ngày nắng nóng người cao tuổi không nên ra khỏi nhà. Khi ở trong phòng, không nên để điều hòa nhiệt độ quá thấp (tốt nhất nên để nhiệt độ ở khoảng 27- 28 độ).

Không chỉ người già đến viện nhiều mà bệnh nhân là trẻ nhỏ cũng “rủ nhau” nhập viện. Ngoài những BV vẫn thường xuyên đông bệnh nhân nhi như BV Nhi Trung ương; Khoa Nhi, BV Bạch Mai, BV Xanh Pôn…, tại BV Nhiệt đới, vốn đã quá tải vì các bệnh mùa xuân còn rơi rớt lại như: Thủy đậu, quai bị, ho gà…, nay lại cáng thêm các bệnh liên quan đến mùa hè (đuối nước, say nắng, viêm phổi…).

PGS-TS- BS. Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi BV Nhiệt đới cho biết, bệnh viêm não (trong đó có viêm não Nhật Bản) đã vào mùa với số ca mắc chuyển từ các tỉnh lên ngày một tăng, nhiều trường hợp mắc viêm não chuyển đến viện trong tình trạng đã quá nặng nên tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng.

Với tỷ lệ tử vong và để lại di chứng rất cao nên viêm não là một trong những bệnh dịch mùa hè khiến các chuyên gia y tế hết sức lo ngại. Viêm não thường lây qua ba con đường là hô hấp; tiêu hóa; và qua da, niêm mạc.

Vì vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền bệnh viêm não qua đường tiêu hóa, bên cạnh việc tiêm phòng đầy đủ các mũi vắc xin (quai bị, rubella, viêm não Nhật Bản…), cần hết sức lưu ý dự phòng bệnh cho trẻ bằng cách vệ sinh ăn uống, nguồn nước, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, để hạn chế lây truyền viêm não qua da, niêm mạc phương pháp tối ưu nhất vẫn là vệ sinh môi trường sạch sẽ; nằm màn tránh muỗi; đốt hương muỗi chống muỗi; cho trẻ chơi ở chỗ thoáng mát…

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm