Hà Nội họp khẩn chống cúm H7N9
Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 - 16:48

(Toquoc)- Sáng nay, Sở Y tế Hà Nội triển khai kế hoạch phòng chống dịch cúm A(H7N9) trên người, trong đó chú trọng các biện pháp giám sát, phát hiện sớm những ca bệnh đầu tiên.

Trước nguy cơ dịch cúm A(H7N9) có thể xảy ra, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân những biện pháp vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi.

Sở cũng triển khai 150 máy phun hóa chất tại 29 quận, huyện. Bên cạnh đó, tăng cường giám sát nhằm phát hiện sớm ngay từ ca bệnh đầu tiên, nhất là giám sát trọng điểm tại các khu vực có gia cầm ốm chết.

Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc tăng cường khám, sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh viêm phổi nghi nhiễm cúm AH7N9 để cách ly và điều trị ngay, hạn chế thấp nhất tử vong; thành lập đội cấp cứu điều trị, cấp cứu cơ động để sẵn sàng tăng cường cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, các bệnh viện chuẩn bị giường, phòng cách ly để điều trị cấp cứu cho các bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9.

Sở Y tế Hà Nội đặc biệt chú ý việc lấy mẫu bệnh phẩm đối với các  trường hợp nghi nhiễm để xét nghiệm xác định vi rút.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết: “Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã sẵn sàng phối hợp chặt chẽ để lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản, chuyển thẳng đến la-bô xét nghiệm đạt chuẩn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất”

“Về trang thiết bị bảo hộ, chúng tôi đã chuẩn bị 2 loại khẩu trang hiện đại nhất N75, N76 và các thiết bị phòng chống dịch nguy hiểm”

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch quốc tế triển khai 2 máy đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Nội Bài, giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp có biểu hiện mắc hội chứng cúm để cách ly, chuyển tuyến điều trị theo quy định.

Thông tin mới nhất, theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tại Trung Quốc hiện đã có 11 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, trong đó đã có 5 trường hợp tử vong./.

Minh Nga

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817