Hà Nội nhiễm thủy ngân trong không khí
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 11:37

(Tổ Quốc) - Thuỷ ngân tồn tại nhiều trong không khí có thể từ các trạm xăng, cơ sở sản xuất nhựa và đồ phế liệu...

TS Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường mới đây tiết lộ trên báo Khoa học phát triển về việc các thiết bị đo đạc, quan trắc đã phát hiện chất độc thủy ngân trong không khí, đây là vấn đề mà các nhà khoa học trong nước và trên thế giới đều đang lo ngại.

Tại Hà Nội đo được chỉ số ô nhiễm thủy ngân trong không khí, nhưng do mới đo ở một địa điểm nên chưa có đủ căn cứ để kết luận về chỉ số này. Vấn đề cần quan tâm là phải xác định được nguồn gây ô nhiễm thuỷ ngân trong không khí, đồng thời phải mở rộng hệ thống để quan trắc xác định.

Hà Nội nhiễm thủy ngân trong không khí - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Trả lời phỏng vấn VTC News, GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng - Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc một số trạm quan trắc phát hiện chất độc thủy ngân trong không khí ở Hà Nội là do thủy ngân từ trong xăng dầu bốc lên, dẫn đến nồng độ lớn hơn chỉ số quy định cho phép. Tuy nhiên, việc phát hiện ra thủy ngân trong không khí không phải là hiện tượng thường xuyên thấy tại nhiều trạm quan trắc bởi có phát hiện ra, nhưng đến nay không có số liệu cụ thể và không kiểm tra được.

Theo ông Đăng, thủy ngân có trong không khí như hiện nay chưa đến mức cảnh báo, bởi đó mới là phát hiện ở một khu vực. Nhà nước cần phải quan trắc môi trường nghiêm túc theo dõi không khí xung quanh, các yếu tố bụi, CO2… để phát hiện chất độc này, nếu vượt mức cho phép phải kiểm tra và có biện pháp khắc phục ngay. Đối với trạm xăng cần theo dõi chặt chẽ hơi xăng dầu bởi đó là chất gây ung thư phổi.

BS.Nguyễn Đức Thắng, Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền cho rằng sự độc hại của các hóa chất như nhựa, đồ phế liệu ở các cơ sở sản xuất cũng là một nguyên nhân. Cơ quan quản lý môi trường cần giám sát và kiểm tra gắt gao hơn để xử lý triệt để.

Mặc dù thủy ngân ở môi trường Hà Nội chưa được đo đạc một cách chính xác nhưng chúng thường tập trung ở các địa điểm không có cây xanh hoặc ở một số nơi gần khu sản xuất hóa học phơi nhiễm. Để tránh ngộ độc do ô nhiễm môi trường, cụ thể là tránh hít phải thủy ngân trong không khí, ngoài việc ăn uống để tăng sức đề kháng, người đi đường nên đeo khẩu trang đầy đủ. Khẩu trang phải đạt tiêu chuẩn cao, tốt nhất là khẩu trang y tế hoặc khẩu trang có hoạt tính, nếu chỉ đeo khẩu trang thông thường thì không ngăn được thủy ngân mà chỉ ngăn được vi khuẩn trong khói bụi.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm