Hà Nội siết hoạt động y dược tư nhân
Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 - 23:06

(Tổ Quốc)- Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã đề nghị tăng cường phối hợp trong quản lý hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu phải niêm yết công khai chứng chỉ hành nghề của người hành nghề. Danh sách nhân sự tham gia hành nghề tại cơ sở cũng như số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế (043.998.5765) phải được các cơ sở y tế tư nhân ghi ở những vị trí thuận lợi, dễ quan sát để phục vụ công tác giám sát người dân dễ phản ánh. Trạm y tế có trách nhiệm giám sát việc chấp hành của các cơ sở.

Từ nay đến cuối năm, ngành Y tế sẽ tập trung kiểm tra trọng điểm, đột xuất các cơ sở hành nghề tại các khu vực gần bệnh viện công lập. Tập trung kiểm tra các loại phòng khám, nhà thuốc, quầy thuốc, công ty kinh doanh dược phẩm.

Qua công tác kiểm tra, ngành y tế chấn chỉnh, hướng dẫn các cơ sở hành nghề thực hiện tốt các quy định, quy chế chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh và kinh doanh thuốc.

Đồng thời, đề xuất các biện pháp xử lý khi phát hiện các cơ sở có vi phạm các quy định về hành nghề y, dược, như xử phạt hành chính, thu hồi chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Sở Y tế sẽ tiếp nhận báo cáo công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân từ phòng y tế các quận, huyện, thị xã trước ngày 20 hàng tháng để nắm bắt tình hình, đặc biệt là những cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập không phép, hoặc hành nghề quá phạm vi hoạt động chuyên môn được phê duyệt.

                    Hà Nội siết hoạt động y dược tư nhân - ảnh 1

                                                  Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Được biết ngành y tế Hà Nội hiện có 29 bệnh viện, 2.736 phòng khám tư nhân và hàng nghìn cơ sở kinh doanh dược tư nhân. Các cơ sở này đã đóng góp tích cực vào việc khám, chữa bệnh cho người dân và giảm tải cho các bệnh viện công lập. Tuy nhiên, thời gian qua, cũng có tình trạng nhiều cơ sở y, dược tư nhân đã vi phạm pháp luật về những quy định, điều kiện kinh doanh, hành nghề, có trường hợp vi phạm nghiêm trọng đe dọa, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng người bệnh
, ảnh hưởng môi trường...

Vừa qua, Bộ y tế đã thanh tra công tác quản lý Nhà nước tại sở y tế Hà Nội, kết quả thanh tra công tác quản lý chất thải y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân cho thấy 3/13 cơ sở chưa đảm bảo điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động, đó là Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Hà Nội, Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội và Phòng khám Đa khoa Việt Life - Công ty Cổ phần Cẩm Hà.

Có 2/13 cơ sở ghi chép bệnh án chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật là Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Hà Nội, Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội.

Có 2/13 cơ sở chưa đảm bảo về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động chuyên môn: Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội và Phòng khám Chuyên khoa Răng hàm mặt trực thuộc Công ty Cổ phần Quốc tế Nha khoa Việt Pháp.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm