Hai Bộ lập chương trình giám sát cúm A/H7N9
Thứ Bảy, ngày 13/04/2013 - 22:30

(Toquoc)- Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Y tế thiết lập Chương trình giám sát virus cúm A/H7N9 giữa hai Bộ để cùng phối hợp phòng, chống.

Sáng nay, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch cúm AH7N9.

Tham dự có đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, lãnh đạo các ngành y tế, thú y, quản lý thị trường 33 tỉnh trọng điểm có đường biên giới với các nước lân cận.

Tại hội nghị, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định: nguy cơ xâm nhập, lan truyền và bùng phát dịch bệnh do virus cúm AH7N9 ở nước ta rất cao vì virus này có nguồn gốc gen từ gia cầm và các loài chim, với đặc tính dễ biến đổi và khả năng thích nghi cao, nguy cơ lây nhiễm từ người sang người có thể xảy ra.

Trong khi đó tình trạng vận chuyển, nhập lậu gia cầm qua biên giới hết sức phức tạp; giao lưu đi lại của người dân hai nước rất lớn và cộng đồng chưa có miễn dịch do cúm AH7N9 thuộc chủng virus mới.

Vấn đề này cũng được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá: “Mặc dù bệnh cúm AH7N9 chưa xảy ra tại Việt Nam nhưng nguy cơ xâm nhập và bùng phát rất lớn vì Việt Nam có hơn 1350km biên giới đường bộ, 42 cửa khẩu quốc tế, nhiều lối mòn, chợ cóc dọc biên giới Việt- Trung”.

Chính vì vậy, theo bà Tiến, “nhiệm vụ phòng chống không chỉ là của ngành y tế mà của nhiều bộ ngành và đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp”.

Ngay sau khi có thông tin về cúm A(H7N9) ở người tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã liên hệ chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia trong khu vực để nắm chắc tình hình; đồng thời phối hợp với các bộ ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống.

Ngành y tế cũng đã thiết lập mạng lưới các bệnh viện, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân, thành lập khu vực cách ly, mở rộng các cơ sở thu dung điều trị theo từng tình huống dịch.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Kế hoạch giám sát virus cúm H7N9 gồm 2 hoạt động chính.

Thứ nhất là rà soát để đánh giá xem virus này đã xuất hiện ở Việt Nam hay chưa. Việc này được thực hiện thông qua xét nghiệm lại các mẫu (mẫu dương tính với cúm A) đã lấy trước đây hiện đang được lưu trữ. Dự kiến sẽ xét nghiệm khoảng 500 mẫu. Hiện công tác xét nghiệm này đang được tiến hành và sẽ có kết quả trong vài ngày tới.

Thứ hai là tăng cường giám sát nhằm phát hiện sớm ngay khi virus xâm nhập vào việt nam. Chủ động lấy mẫu xét nghiệm H7N9 từ các đối tượng gia cầm có nguy cơ, gồm gà đẻ thải loại, gà con giống, lợn và chim bồ câu… được bán tại các chợ, các điểm tập kết trung chuyển động vật, sản phẩm động vật tại các địa phương khu vực biên giới trên đường vận chuyển và nơi tiêu thụ.

Tại hội nghị, đại diện Tổ chức Y tế thế giới cho biết, đến nay, số ca mắc cúm AH7N9 tại Trung Quốc là 43, trong đó 11 trường hợp tử vong, số mắc tăng lên từng ngày và rất phức tạp, nhất là tại thành phố Thượng Hải.

Nguy cơ dịch cúm gia cầm tiếp tục phát sinh

Trong khi đó, đại diện Cục Thú y  (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết, một số ổ dịch cúm AH5N1 trên gia cầm đang diễn ra tại Đồng Tháp và đã có một người đã tử vong.

Đáng lo ngại hơn, cơ quan thú y cũng lần đầu tiên phát hiện các ổ dịch cúm AH5N1 trên chim yến tại Ninh Thuận và chim trĩ tại Tiền Giang.

Cục Thú y đánh giá, nguy cơ dịch cúm gia cầm tiếp tục phát sinh là rất cao, đặc biệt là các địa bàn có ổ dịch cũ. Chính vì vậy, Cục đã xây dựng và bắt đầu triển khai giám sát chủ động nhằm phát hiện xem có virus cúm A/H7N9 tại 60 chợ, điểm thu gom gia cầm thuộc 9 tỉnh (Cao Bằng, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định).

Việc lấy mẫu này được thực hiện liên tục trong bốn tuần tới.

Tại cuộc họp, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu là không có dịch trên gia cầm thì sẽ không có dịch trên người. Muốn vậy cần có sự tham gia triệt để của người dân.

Với dịch cúm A/H7N9, Tổ chức nông lương Liên hợp quốc khuyến cáo chưa nên sử dụng vắc-xin đối với gia cầm. Do đó, các biện pháp cần triển khai ở thời điểm hiện tại là giám sát, an toàn sinh học tiêu độc khử trùng, chấm dứt buôn lậu, ông Phát cho biết thêm.

Để hiệu quả, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Y tế thiết lập Chương trình giám sát virus cúm A/H7N9 giữa hai Bộ để cùng phối hợp phòng, chống.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817