Hàng triệu người có nguy cơ nhiễm virus Zika
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 22:30

(Tổ Quốc)- Các nước bùng phát dịch sốt xuất huyết và dịch do virus Chikungunya đều được coi là có nguy cơ  bùng phát dịch do virus Zika.

Ngày 3/5, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết khoảng 500 triệu người tại châu Mỹ có nguy cơ bị nhiễm virus Zika. Điều này có nghĩa là dịch bệnh do virus Zika có thể lây lan từ Trung Đông tới khu vực Mỹ La tinh, miền Bắc Argentina và khu vực Caribe.

Hiện đã có 47 nước và vùng lãnh thổ ở châu Mỹ bị lây lan dịch bệnh do virus Zika, trong đó 5 nước đã báo cáo về những trường hợp thai nhi bị dị tật đầu nhỏ.

Phát biểu trước báo chí, ông Sylvain Aldighieri, quan chức của PAHO nhấn mạnh vấn đề lo ngại là tất cả những nước bị bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh do virus Chikungunya trong những năm qua đều được coi là có nguy cơ bùng phát dịch bệnh do virus Zika gây ra.

Các trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Zika cũng được phát hiện tại nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm Anh, Italy, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Thụy Sĩ. . Theo ghi nhận, công dân các nước châu Âu nói trên nhiễm bệnh chủ yếu là những người vừa trở về từ Mỹ La tinh. Tuy nhiên, chưa có trường hợp lây nhiễm ở phụ nữ mang thai được ghi nhận tại 6 quốc gia trên.

Phó Tổng giám đốc WHO Marie Paule Kieny cho biết việc nghiên cứu tìm ra vaccine chống virus Zika đã được tiến hành.

Tháng 9 tới, Viện nghiên cứu về dị ứng và các bệnh lây nhiễm của Mỹ sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vắcxin phòng virus Zika. Theo Giám đốc Viện nghiên cứu, ông Anthony Fauci cho biết, sẽ phải mất từ 1 đến 3 năm để chứng minh loại vắcxin trên có hoạt động tốt hay không.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm