Khẩn trương lập hàng rào chống dịch Mers-Cov
Thứ Tư, ngày 03/06/2015 - 20:16

(Toquoc)- Tuy chưa phát hiện có ca bệnh Mers-Cov nhưng Việt Nam đã khởi động hệ thống chống dịch, áp dụng tờ khai y tế đối với người đến từ vùng dịch

Theo Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Việt Nam hiện chưa có ca bệnh đường hô hấp vùng Trung Đông do virus corona (Mers) giống SARS.

Tính đến ngày 3/6 thế giới đã ghi nhận 1.179 trường hợp mắc bệnh MERS-CoV trong đó có 442 trường hợp tử vong và đã lan đến 17 quốc gia khác, trong đó đáng chú ý có những quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

Đáng chú ý, các vụ dịch bệnh từ trước đến nay tại các nước cho thấy ca bệnh đầu tiên đều được phát hiện tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Vì vậy, để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, ngày 3/6, Cục có công văn khẩn đề nghị các cơ sở y tế tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khâu đăng ký khám bệnh.

Cụ thể, người có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt. Nhân viên y tế khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông như Arabia Saudi, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Kuwait, Lebenon, Jordan, Iran, Bahrain... và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày.

Nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do Mers-Cov cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pastuer TP HCM để chẩn đoán kịp thời. Đồng thời, áp dụng các biện pháp bắt buộc về phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy…

Cục cũng yêu cầu các bệnh viện tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh; chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khủ khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh.

Bệnh Mers-Cov có đặc điểm thời gian ủ bệnh lâu (khoảng 2 tuần), các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn, khó phân biệt với một số bệnh cúm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác. Vì thế, công tác khai thác thông tin, các yếu tố dịch tễ của người bệnh từ vùng có dịch; khám chữa bệnh, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh trong bệnh viện đóng vai trò quan trọng.

Khẩn trương lập hàng rào chống dịch Mers-Cov - ảnh 1
Hướng dẫn khách kê khai thông tin y tế tại sân bay Nội Bài

Hiện cả Hà Nội và TP.HCM đã chính thức áp dụng tờ khai y tế về dịch bệnh Mers-Cov đối với hành khách đến từ Hàn Quốc, nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Chiều ngày 3/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch MERS -CoV tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trước bối cảnh dịch MERS - CoV đang diễn biến phức tạp, lây lan một cách chóng mặt tại Hàn Quốc cho nên việc lây lan vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do sự giao thương đi lại hàng ngày giữa hai quốc gia rất nhiều. Do vậy, để chủ động trong công tác phòng chống dịch MERS – CoV tại các cửa khẩu hàng không các hành khách từ các vùng dịch khi nhập cảnh đều được phát tờ khai y tế, máy đo thân nhiệt ngay tại sân bay, khi phát hiện trường hợp sốt sẽ được đưa đến phòng cách li và theo dõi.

Thứ trưởng cũng cho biết thêm Bộ Y tế đã có các biện pháp ứng phó với dịch bệnh MERS– CoV từ năm 2014, trong đó nêu rõ 3 tình huống có thể xảy ra: 1) Tình huống 1: Chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam: Phát hiện sớm ca bệnh tại Việt Nam để xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng và các cán bộ y tế; 2)Tình huống 2: Xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam: Khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng;3)Tình huống 3: Dịch lây lan trong cộng đồng: Đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Tuy nhiên Thứ trưởng Nguyễn Than Long cũng quan ngại rằng, hiện nay Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do Vi rut Corona(MERS - CoV) đang diễn biến phức tạp tại Trung Đông đặc biệt tại Hàn Quốc, việc phát hiện ra ca đầu tiên rất khó khăn, bởi tình trạng ủ bệnh lên tới 14 ngày. Do vậy, người dân khi khi di chuyển từ các vùng có dịch về cần tăng cường giám sát, khi phát hiện có tình trạng bị viêm đường hô hấp, đau rát họng cần phải đến khai báo ngay tại các cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở y tế, cũng như  thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Được biế, ngày mai, 4/6, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế sẽ đi kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch, trong đó có dịch bệnh MERS tại một số bệnh viện.

Thủ tướng chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc phòng, chống dịch bệnh gây MERS-CoV.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh MERS-CoV để thông báo kịp thời về tính nguy hiểm, nguyên nhân lây bệnh, cách thức lan truyền và phương pháp phòng, chống dịch cho nhân dân biết để nhân dân chủ động phòng, chống dịch MERS-CoV; đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam để chủ động lên kế hoạch phòng, chống.

Các Bộ: Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Văn hoá-Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở kế hoạch phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV của Bộ Y tế, có kế hoạch triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh MERS-CoV lây nhiễm vào Việt Nam.

M.Long

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm