Khánh Hòa triển khai đồng loạt các giải pháp phòng, chống Zika
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 16:39

(Tổ Quốc)-Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế,  Tỉnh Khánh Hòa đang triển khai đồng loạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Zika theo quy định.

Làm việc với Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, dù đến nay tỉnh này chưa phát hiện có ca nhiễm nào nhưng nguy cơ nhiễm virus Zika nơi đây rất lớn.

Trước thông tin trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế đã khẩn trương tăng cường thêm nhân lực ở các cửa khẩu. Cụ thể, bố trí gấp đôi lực lượng kiểm dịch viên trực 24/24 giờ tại các cảng hàng hải, riêng tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh có đến 5 kiểm dịch viên giám sát; củng cố lại đội phòng, chống dịch cơ động.

Khánh Hòa triển khai đồng loạt các giải pháp phòng, chống Zika - ảnh 1

Kiểm dịch viên của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đang đo thân nhiệt của hành khách - Nguồn: Báo Khánh Hòa

 

Ngoài ra, trung tâm cho in thêm các tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh Zika bằng tiếng Anh và tiếng Việt phát cho du khách; dán thêm poster, pa-nô tại những nơi dễ thấy ở các cửa khẩu. Trung tâm cũng đã chủ động liên hệ với các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh thực hiện việc phun hóa chất nhằm làm giảm mật độ muỗi; tiếp tục thông báo đến các đơn vị có liên quan tại khu vực các cửa khẩu về danh sách các quốc gia đang có dịch, triệu chứng, các dấu hiệu liên quan của bệnh do vi rút Zika để phối hợp với trung tâm trong việc giám sát phát hiện hành khách xuất, nhập cảnh có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh nhằm cách ly, khám sàng lọc, vận chuyển hành khách về bệnh viện (BV) theo đúng quy định. 

BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cũng đã thành lập Ban chỉ đạo và và đường dây nóng 19009095 phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Đồng thời thành lập một khu cách ly để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm vi rút Zika trên địa bàn tỉnh.

Vào ngày 28-3 tới, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” trên toàn tỉnh. Ngày 30-3, BV Bệnh nhiệt đới sẽ phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa  tổ chức tập huấn về phác đồ điều trị, giám sát phòng, chống dịch bệnh Zika cho tất cả các đơn vị y tế.

Được biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Pasteur Nha Trang hỗ trợ các địa phương nơi trường hợp du khách Australia này từng đến (sau đó đã nhiễm vi rút Zika), tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định; sẵn sàng thuốc, vật tư, sinh phẩm để đảm bảo việc giám sát, xử lý khi phát hiện ổ dịch Zika.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm