Lần đầu tiên người bán thịt lợn bị nhiễm liên cầu
Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 - 15:08

(Tổ Quốc)- Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết nơi đây vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhân nam nhiễm liên cầu lợn và bệnh nhân này làm nghề bán thịt lợn.

Được biết, đây là trường hợp nhiễm liên cầu lơn khá hi hữu xảy ra lần đầu tiên với người bán thịt lợn.

Theo chẩn đoán ban đầu, nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn nên các bác sĩ cho lấy dịch não tủy kiểm tra. Kết quả xác định người bệnh bị liên cầu khuẩn lợn Streptococcus suis. Bệnh nhân rơi vào hôn mê nên phải thở máy trong 2 ngày kết hợp điều trị kháng sinh mạnh. Hiện bệnh nhân đã may mắn vượt qua cơn nguy kịch, dần hồi phục.

Bệnh liên cầu lợn có thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến vài ngày. Quá trình này càng ngắn thì chứng tỏ độc lực của vi khuẩn càng mạnh. Có thể khởi phát chỉ là cơn sốt, phát ban, đau họng, nhức đầu, nôn ói. Có khi không đặc hiệu.

Lần đầu tiên người bán thịt lợn bị nhiễm liên cầu - ảnh 1
Bệnh nhân ở TP.HCM đang trong quá trình điều trị (nguồn: Tiền phong)

Nhiễm liên cầu khuẩn lợn dễ gây nhầm với các bệnh khác như viêm màng não với các biểu hiện cứng cổ, sợ ánh sáng, rối loạn ý thức, ù tai giảm thính lực, bất thường hành vi… Khoảng 60% bệnh nhân là có biểu hiện viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc. Bệnh cũng có thể khởi phát với viêm phổi, đau khớp, sau đó diễn tiến suy đa cơ quan, tổn thương đa tạng như tuần hoàn, gan, thận...

Bệnh gặp nhiều nhất ở Trung Quốc, Việt Nam, HongKong, Hà Lan... Những nơi nào chăn nuôi lợn đều có nhiều người nguy cơ mắc bệnh này. Ở Trung Quốc từng ghi nhận hơn 20 người tử vong trong một tháng do nhiễm liên cầu khuẩn. Bệnh nhân nhập viện trễ, sốc, nguy cơ tử vong có thể tới 70-80%. Nhiều trường hợp giữ được mạng sống thì phải đối mặt với các nguy cơ, mất thính lực, liệt nửa người do tổn thương hệ thần kinh...

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người có vết trầy xước thì không nên tiếp xúc gia súc. Không ăn thịt lợn chưa nấu chín, tiết canh… Khi chế biến thịt lợn sống phải có găng tay bảo vệ. Người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với lợn hoặc chế biến thịt.

Những trường hợp có tiền sử tiếp xúc, ăn thịt lợn chưa nấu chín nếu có các biểu hiện bất thường như sốt cao, đau đầu, nôn ói, kích động… cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.   

Theo các bác sĩ, việc nhận biết lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn rất khó xác định bằng mắt thường, mà cần phải xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh tại phòng thí nghiệm. Bệnh liên cầu lợn rất nguy hiểm vì có khả năng lây sang người, làm cho nhiều người bị bệnh và gây thành dịch.

Việc phát hiện người bán thịt lợn bị nhiễm liên cầu lợn cho thấy khả năng lây bệnh khá phức tạp và các đối tượng tiếp xúc với lợn cần đề phòng.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm