Mở chiến dịch diệt muỗi, loăng quăng chống sốt xuất huyết, zika
Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 - 22:28

 (Tổ Quốc) – Ngày 5/3, Bộ Y tế đã phát động Chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết" tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Tham dự lễ phát động, ngoài Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long còn có lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở Y tế khu vực phía Nam.

Mở chiến dịch diệt muỗi, loăng quăng chống sốt xuất huyết, zika - ảnh 1
Đoàn công tác của Bộ Y tế và lãnh đạo các sở ngành đi thực địa tại một số hộ gia đình trên địa bàn Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh

Theo Bộ Y tế, từ năm 2007 đến nay dịch bệnh do vi rút Zika đã ghi nhận tại 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, ca bệnh xâm nhập nhiều quốc gia, trong đó có các quốc gia rất gần với Việt Nam, như: Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia....

Vi rút Zika được phát hiện lần đầu tiên trên loài khỉ tại khu rừng Zika của Uganda vào năm 1947. Năm 1952, ghi nhận vụ dịch đầu tiên trên người tại Nigeria. Dịch bệnh lây truyền chủ yếu qua muỗi vằn Aedes egypti. Ngoài ra, có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Cùng với dịch bệnh do vi rút Zika, bệnh sốt xuất huyết cũng có đường truyền nhiễm bệnh qua muỗi vằn Aedes egypti và đang có tốc độ lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu, mỗi năm gần 400 triệu người mắc bệnh.

Trước tình hình bệnh Zika đang phát triển và có diễn biến phức tạp trên thế giới, ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng với dịch bệnh do vi rút Zika, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cho biết tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika, tuy nhiên có nguy cơ cao vi rút xâm nhập và lây lan thành dịch do nước ta có sự giao thông thương mại, du lịch, người lao động làm việc trở về từ vùng có dịch.

Không những vậy, trong nước đang lưu hành bệnh sốt xuất huyết với muỗi vằn Aedes egypti truyền bệnh, đặc biệt tại khu vực miền Nam và miền Trung.

"Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu đối với vi rút Zika cũng như đối với bệnh dịch sốt xuất huyết, nếu ghi nhận có ca bệnh xâm nhập do vi rút Zika thì khả năng lây lan nhanh. Hai dịch bệnh này do cùng một loại muỗi truyền đã tạo nên mối lo "kép" và là vấn đề y tế cần được quan tâm hàng đầu hiện nay" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, việc phòng chống bệnh do vi rút Zika, bệnh sốt xuất huyết chỉ có thể thực hiện thành công và đảm bảo tính bền vững nếu được thực hiện trên cơ sở ý thức tự giác một cách thường xuyên của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết. Tăng cường công tác truyền thông, huy động và tạo mọi điều kiện cho các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội, đặc biệt là tổ trưởng tổ dân phố, ấp, công an viên... và người dân tham gia các hoạt động diệt muỗi, diệt loăng quăng trong cộng đồng cũng như đẩy mạnh việc xử phạt hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP đối với những hành vi để phát sinh muỗi, loăng quăng gây bệnh.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu-Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), qua lễ phát động Bộ Y tế muốn truyền thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng là mỗi người dân, mỗi gia đình hàng tuần hãy dành nửa giờ đồng hồ để thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, bệnh sốt xuất huyết bằng các hành động cụ thể, như: thả cá vào dụng cụ chứa nước; thay nước bình bông, thu dọn các vật phế thải xung quanh nhà, thả muôi hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn....

Sau lễ phát động, Đoàn công tác của Bộ Y tế và lãnh đạo các sở ngành đi thực địa tại một số hộ gia đình trên địa bàn Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tại hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Lâm, tổ 5, KP4, qua kiểm tra các lọ hoa phát tài đặt ở bàn thờ ông thần tài, thổ địa, đoàn phát hiện rất nhiều loăng quăng phát triển sinh sôi.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, người dân không nên dùng nước mà có thể dùng cát sạch để cắm hoa. Nếu sử dụng nước thì nên thay nước thường. "|Dịch bệnh ở đây chứ ở đâu xa"- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm