Nâng mức cảnh báo sau vụ du khách Úc nhiễm virut Zika
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 06:15

(Tổ Quốc) - Ngày 22/3/2016, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Australia (Úc) đã xác định một trường hợp nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Trường hợp này đến Việt Nam từ 26/02/2016 và xuất cảnh về Úc ngày 06/3/2016. Đến ngày 08/3/2016 thì có biểu hiện triệu chứng nhiễm vi rút Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian lưu trú ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Nâng mức cảnh báo sau vụ du khách Úc nhiễm virut Zika - ảnh 1

Ngay sau khi nhận được thông tin từ WHO, Bộ Y tế đã thành lập Đoàn công tác đến các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận,... để làm việc với Ủy ban nhân dân và các Sở, ban, ngành liên quan để trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika. Hỗ trợ các địa phương nơi bệnh nhân người Úc này đã từng đến tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định.

Trước tình hình này, Bộ Y tế nâng mức cảnh báo đối với phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại nước ta. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hướng dẫn người dân tự diệt muỗi, bọ gậy để phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.

Hiện cơ quan chức năng của Bộ Y tế đang xác minh chi tiết về cửa khẩu, thời gian nhập và xuất cảnh, địa điểm lưu trú và các khu vực cụ thể tại Việt Nam của trường hợp này. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đầu mối trên để làm rõ các thông tin liên quan, triển khai giám sát và xác minh để khẳng định sự lưu hành vi rút Zika tại Việt Nam.

Đến nay đã có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika. Các quốc gia này cũng đang tích cực triển khai các biện pháp giám sát, triển khai phù hợp. WHO cũng chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại đến các quốc gia đang có dịch bệnh vi rút Zika này.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm