Nga: Thử nghiệm thành công Vaccine phòng chống Ebola
Thứ Năm, ngày 26/05/2016 - 14:23

(Tổ Quốc) - Vaccine phòng chống Ebola được thử nghiệm lâm sàng ban đầu trên 60 người tình nguyện và cho thấy hiệu quả đáng mừng.

Bộ Y tế Nga cho biết, vaccine ngừa Ebola được Nga phát triển đã trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ban đầu đối với 60 tình nguyện viên và cho kết quả khả quan.

Bà Anna Popova giám đốc Trung tâm Khoa học Vektor cho biết, toàn bộ tư liệu đã chuyển đến Bộ Y tế Nga để chứng nhận giai đoạn nghiên cứu lâm sàng ban đầu và tất cả thử nghiệm đều cho kết quả tốt. Vaccine chứng minh được hiệu quả cao, đạt 100% sau 2 mũi tiêm.

Nga: Thử nghiệm thành công Vaccine phòng chống Ebola - ảnh 1
Ảnh minh họa
(nguồn internet)

Trước đó, Nga đã đệ trình vaccine chng li virus Ebola lên T chc Y tế thế gii (WHO). Các thử nghim cho thy vaccine to được min dch mc đ cao 5 tháng sau khi tiêm. Tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova đã công bố loại vaccine chống lại virus Ebola có tên Combi. Combi đã được cấp bằng sáng chế.

Bộ trưởng Skvortsova cho biết, trong điều kiện phòng thí nghiệm, huyết thanh cho phép trung hòa hoàn toàn virus Ebola, với hiệu quả lên đến gần 100%. Sau bốn tháng rưỡi đến năm tháng, các kháng thể vẫn còn hoạt động hiệu quả trong cơ thể các bệnh nhân để chống lại virus Ebola.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Sergey Kraevoy, các nhà khoa học Nga đã phát triển vaccine chống Ebola chỉ trong một thời gian ngắn khoảng 15 tháng, trong đó sử dụng một loại virus đã được làm suy yếu để vận chuyển những phần nhỏ của mầm bệnh nhằm kích ứng một phản ứng miễn dịch. Miễn dịch sau khi được kích hoạt phù hợp với cơ chế tăng cường, dẫn đến sự kích ứng đáng kể khả năng miễn dịch dịch thể và tế bào cơ thể.

Dịch bệnh Ebola diễn ra gần đây nhất là tại Guinea trong tháng 12/2013, trước khi nhanh chóng lan rộng đến Liberia và Sierra Leone khiến 11 nghìn người thiệt mạng. Tháng 11/2015, WHO tuyên bố kết thúc đại dịch Ebola, tuy nhiên vẫn giữ nguyên mức cảnh báo và nâng cao cảnh giác nhằm ngăn chặn dịch bùng phát trở lại.

 Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm