Nhập viện vì ngộ độc thuốc diệt chuột
Thứ Hai, ngày 27/07/2015 - 23:07

(Toquoc) – Chiều 27/7, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng I, cho biết trong tuần qua vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ L.T. Ng, 8 tháng tuổi (quê Tây Ninh), được chuyển đến với chuẩn đoán ngộ độc thuốc diệt chuột.

Theo BS. Nguyễn Minh Tiến – Trưởng khoa Hồi sức tích cực & Chống độc Bệnh viện Nhi đồng I, thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, qua khai thác bệnh sử, bé L.T.Ng bị sốt được bà ngoại lấy thuốc hạ sốt trong tủ thuốc gia đình cho bé uống.

Sau khi uống xong, khoảng 6 giờ sau thì người nhà phát hiện bé bỏ bú, ói ra máu, đại tiện phân đen… nên đưa bé đến bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển đến bệnh viện Nhi đồng I.

Tại bệnh viện Nhi đồng I, bé L.T.Ng được rửa dạ dày, cho uống than hoạt, xét nghiệm chức năng đông máu cho thấy tình trạng đông máu diễn tiến nặng dần (tỉ lệ phức bộ các yếu tố đông máu giảm còn 7%). Tiếp đến bé L.T.Ng được truyền huyết tương tươi đông lạnh, truyền Vitamin K1, sau đó uống Vitamin K1 liều cao 50mg.

Nhập viện vì ngộ độc thuốc diệt chuột - ảnh 1
Bé Ng. đang điều trị tại bệnh viện (ảnh: G.Thanh)

“Hiện tình trạng sức khỏe của bé L.T.Ng đã ổn định, không có biểu hiện xuất huyết trên lâm sang, xét nghiệm chức năng đông máu đã trở về gần như bình thường. Bé sẽ còn được theo dõi thêm ít nhất trong 5 ngày sau khi ngưng uống thuốc Vitamin K1” - BS. Nguyễn Minh Tiến, nói.

 Cũng theo BS. Nguyễn Minh Tiến, thuốc diệt chuột mà bà ngoại chẳng may lấy nhầm cho bé uống là hiệu RAT K, có thành phần hóa học Bromadiolone - là một loại thuốc chống đông mạnh thuộc nhóm siêu Warfarine – thuốc kháng đông chống Vitamin K.

“Qua trường hợp này, chúng tôi xin lưu ý đến quý phụ huynh cần thận trọng hơn trong việc sử dụng thuốc cho trẻ, tránh để hóa chất lẫn lộn với thuốc sử dụng trong gia đình. Đặc biệt hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tránh sự cố đáng tiếc nguy hiểm đến tính mạng trẻ” - BS. Nguyễn Minh Tiến, khuyến cáo.

Gia Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm