Phát động Tuần lễ tiêm chủng mở rộng năm 2016
Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 - 23:57

(Tổ Quốc)- Tuần lễ tiêm chủng năm 2016 (từ ngày 9-15/5) với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng.”

Sự kiện này được Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức tại Thanh Hóa. Đây là một trong số các hoạt động truyền thông về tiêm chủng để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng vắcxin và duy trì thành quả, huy động sự tham gia, hưởng ứng, đầu tư của chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước cho hoạt động tiêm chủng vắcxin phòng bệnh, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, miền núi, hải đảo.

Đại diện Bộ Y tế-Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hàng năm có khoảng 115 triệu trẻ em sinh ra được tiêm chủng. Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên toàn cầu ước tính phòng được 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm. Vì vậy, tiêm chủng vắcxin được đánh giá là một trong những can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất, góp phần bảo vệ sức khỏe của trẻ để hình thành một thế hệ phát triển đầy đủ về thể chất.

Tại Việt Nam, chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được triển khai từ năm 1985. Đến nay, hàng trăm triệu liều vắcxin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, rubella...

Tuy nhiên, hàng năm vẫn còn từ 3 đến 5% số trẻ em dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ, khoảng 10% trẻ 18 tháng chưa được tiêm nhắc các mũi vắcxin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván; còn 5-10% số huyện, chủ yếu là các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị chính quyền các cấp cần tăng cường đầu tư hơn nữa cho công tác TCMR, phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả cùng chung tay với ngành y tế để đưa tiêm chủng phòng bệnh đến với mọi trẻ em. Mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho công tác tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam...

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm