Thái Lan loại bỏ lây truyền HIV từ mẹ sang con
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 - 05:44

(Tổ Quốc)-Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Thái Lan là quốc gia đầu tiên tại châu Á Thái Bình Dương đã loại bỏ được lây truyền HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con.

Theo AFP, đây là công bố xác nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hôm 8-6.

Đây là một nỗ lực đưa quốc gia này thoát ra khỏi nhóm những nước bị tàn phá vì dịch AIDS để trở thành điển hình trong công cuộc ứng phó hiệu quả với căn bệnh. Trong năm 2014, ước tính có khoảng 450.000 người sống chung với HIV tại Thái Lan.

Thái Lan loại bỏ lây truyền HIV từ mẹ sang con - ảnh 1
Ảnh: AFP

Loại virus này có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, chuyển dạ hoặc giai đoạn bú mẹ. Nếu không có sự can thiệp, tỷ lệ trẻ sinh ra từ mẹ có HIV bị nhiễm bệnh là 15 – 45%. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc kháng virus giúp giảm tỷ lệ này xuống còn 1%.

Theo WHO, việc Thái Lan duy trì các thủ tục tầm soát virút HIV và phát miễn phí thuốc điều trị kháng virút trên toàn quốc với các thai phụ nhiễm HIV đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa virút này lây lan sang các thế hệ mới.

Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con là một phần trong chiến dịch y tế toàn dân được chính phủ Thái Lan thực hiện. Theo Bộ Y tế Thái Lan, số lượng phụ nữ nhiễm HIV đã giảm 87%, từ 15.000 xuống 1.900 trường hợp trong giai đoạn 2000 – 2014.

Trước đó, Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới được WHO công nhận đã xóa bỏ thành công việc lây nhiễm virút HIV từ mẹ sang con theo các tiêu chuẩn đánh giá của WHO.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm