Tháng 8 sẽ tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 10:09

(Tổ Quốc)- Đây là thông tin được ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc BV các tỉnh phía Bắc diễn ra ngày 4/6 tại Nghệ An.

>>Không để người bệnh nằm ghép khi viện phí tăng
>>Chính thức đồng loạt tăng giá viện phí

Theo đó, lộ trình từ nay đến cuối năm 2017 sẽ tính lương nhân viên y tế vào giá viện phí được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và dự kiến chia thành 5 đợt, nhằm giảm tác động tới người dân và chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tháng 8 sẽ tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế - ảnh 1
(ảnh minh họa: Bảo Trung)

Với mỗi đợt điều chỉnh viện phí sẽ thực hiện ở  8 – 12 tỉnh thành. Và đợt điều chỉnh giá đầu tiên sẽ được thực hiện vào cuối tháng 8/2016 tại các địa phương có tỷ lệ dân số tham gia BHYT khoảng 95%.

Đợt 2 được thực hiện tháng 10/2016 tại các địa phương có tỷ lệ BHYT khoảng 90% và có mức tác động CPI thấp.

Đợt 3 được thực hiện vào tháng 11/2016 tại các địa phương có tỷ lệ BHYT bao phủ 85% dân số.

Đợt 4 thực hiện  vào tháng 12/2016 ở các tỉnh có tỉ lệ BHYT trên 80%.

Đợt 5 vào tháng 1/2017 tại các tỉnh còn lại.

Các cơ sở khám chữa bệnh ở trung ương đóng trên địa bàn nào sẽ thực hiện mức giá viện phí có tiền lương cùng thời điểm với địa phương đó.

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính thì với phương án thực hiện này giá dịch vụ y tế tác động vào CPI từ nay đến cuối năm chỉ ở mức dưới 2%. Còn sang tháng 1/2017, về cơ bản không ảnh hưởng đến các đơn vị vì ngân sách năm 2016 vẫn được phân bổ tiền lương, không phải tính toán để thu hồi lại số tiền đã phân bổ cho các đơn vị.

Việc thực hiện lộ trình tăng viện phí tính cả tiền lương, các bệnh viện phải đảm bảo chấm dứt tình trạng thu các khoản cao hơn quy định, hoặc thu các khoản không có trong quy định.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm