Thêm hơn 20.000 liều vaccine ‘5 trong 1’ cho Hà Nội
Thứ Sáu, ngày 25/12/2015 - 17:37

(Toquoc)- Chiều muộn hôm nay, tại UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có cuộc làm việc với Sở Y tế Hà Nội nhằm tìm phương án hợp lý triển khai tiêm vaccine cho trẻ em sau sự việc chen lấn tiêm vaccine dịch vụ sáng sớm 25/12.

>>Biển người xếp hàng tiêm vắc xin dịch vụ

Yêu cầu công khai điểm tiêm, số lượng vaccine

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã báo cáo về tình hình tiêm vaccine Pentaxim tại điểm tiêm Polyvac 182 Lương Thế Vinh sáng nay.

Theo đó, Phòng tiêm dịch vụ Polyvac ở 182 Lương Thế Vinh là cơ sở duy nhất người dân không cần đăng ký trước khi tiêm. Do vậy, từ 9 giờ tối 24/12 đã có hàng trăm người xếp hàng để tiêm vaccine cho con.

Chỉ với hơn 100 liều nhưng ở cơ sở này đã có tới hơn 500 người dân xếp hàng với hy vọng con mình được tiêm vaccine.

Trong khi đó, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac) cho biết, Trung tâm nhận được 420 liều tiêm và điểm tiêm ở 182 Lương Thế Vinh cũng được phân bổ một phần.

Ông Hiền cũng cho hay, Sở Y tế này đã yêu cầu các điểm tiêm chủng dịch vụ phải thông báo công khai tại các điểm để người dân tiện đăng ký rồi mới tiêm. Đồng thời các Trung tâm y tế dự phòng phải thông báo cụ thể số lượng các đơn vị tiêm dịch vụ, số lượng liều vaccine để người dân không dồn tới một điểm.

Thêm hơn 20.000 liều vaccine ‘5 trong 1’ cho Hà Nội - ảnh 1
Hàng trăm người dân đã xếp hàng từ đêm để mong có được số tiêm cho con (ảnh: Phương Linh)

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, việc khan hiếm vaccine dịch vụ đã kéo dài từ mấy tháng qua và số vaccine Pentaxim về đợt này được Bộ Y tế đặt hàng từ… hai năm trước.

"Đợt này Hà Nội được cung ứng 15.000 liều là rất ít. Trưa nay tôi có trao đổi với lãnh đạo Cục Dược, Bộ Y tế thì họ đã đồng ý cung ứng thêm trên 20.000 liều vaccine nữa cho Hà Nội. Đề nghị Sở Y tế liên hệ với Cục Dược để bổ sung. Số lượng vaccine này phải tới 10/1/2016 mới về tới nơi" - ông Chung cho biết.

Tại cuộc họp, ông Chung cũng yêu cầu, Sở Y tế cùng Trung tâm Y tế dự phòng công bố 17 điểm tiêm dịch vụ trên địa bàn cho người dân đến đăng ký kèm theo số lượng vaccine cung ứng.

Ngoài ra, ông Chung đề nghị Văn phòng UBND TP có phiếu giao việc cho Công an TP, chỉ đạo công an tại các cơ sở có điểm tiêm dịch vụ đảm bảo an ninh trật tự cho các bà mẹ và trẻ em tới tiêm chủng.

Ông cũng đề nghị Sở Y tế cử lãnh đạo Sở, Thanh tra phối hợp, giám sát với các cơ sở tiêm chủng đảm bảo công khai, tiêm vaccine đúng chủng loại, đúng giá, theo đúng quy định của Bộ Y tế, không đưa vaccine ngoài luồng vào tiêm.

"Cả đợt này,  Bộ Y tế nhập 200.000 liều, chủ yếu tăng cường cho Hà Nội và TP HCM. Chắc chắn là không đủ cho nhu cầu người dân và người dân phải chấp nhận xếp hàng theo số. Các trung tâm tiêm dịch vụ cũng tránh tình trạng quen thân gây bức xúc cho người dân. Vì vậy, cần công bố công khai minh bạch, số lượng chính xác" - ông Chung nhấn mạnh lại lần nữa.

Chiều 25/12, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho hay, Trung tâm đã nhận khoảng 3.200 liều vaccine dịch vụ "5 trong 1". Hiện Trung tâm đang lên kế hoạch để triển khai tiêm và sẽ công bố công khai trên website của Trung tâm và truyền thông để người dân đăng ký.

Dự kiến sáng mai, 26/12, Bộ Y tế sẽ tổ chức họp tất cả các điểm tiêm chủng dịch vụ tại Hà Nội bàn phương án hợp lý để triển khai tiêm cho trẻ.

Xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ

Cũng trong chiều nay, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi tới các sở Y tế trong cả nước, để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng như tại Hà Nội, Cục này yêu cầu các Sở Y tế lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vaccine Pentaxim phù hợp với lượng vaccine đã được phân phối.

Thực hiện công bố công khai kế hoạch tiêm vaccine Pentaxim, dự kiến đối tượng, thời gian  tiêm, đặc biệt lưu ý việc tổ chức đăng ký khám khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký.Tránh hiện tượng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng gây khó khăn cho công tác tiêm, ảnh hưởng tới tâm lý người dân.

Đồng thời tổ chức buổi tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, các đơn vị nghiêm cấm, xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vaccine, tiêm vaccine tại nơi không đảm bảo điều kiện tiêm chủng.

Tới thời điểm này, nỗi lo lắng về tiêm chủng cho trẻ nhỏ của các gia đình tại Hà Nội vẫn chưa hết căng thẳng. Chị Hoàng Thị H. (Thường Tín, Hà Nội) có con hơn 3 tháng tuổi cho hay, khi nhận được thông tin có 15.000 liều vaccine dịch vụ cho Hà Nội, chị đã liên tục gọi tới các điểm tiêm chủng nhưng đều nhận được thông là chẳng có thông tin gì, tự cập nhật trên website.

"Khi hỏi được một mối của người làm ở Trạm y tế cấp quận của Hà Nội có vaccine với giá 4,5 triệu đồng/1 liều và chỉ nhận khi đặt trước cả 3 liều, tôi đành lòng đồng ý mua dù tôi chỉ là công chức bình thường"- chị H. chia sẻ./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm