Thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine cúm A/H5N1
Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 - 16:36

(Tổ Quốc) - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine cúm A/H5N1.

Ngày 21/4, khoảng 300 người tham gia thử nghiệm tập trung vào nhóm tuổi từ 18-60 tuổi. Theo đó, những người tham gia sẽ được tiêm 2 mũi vaccine A/H5N1, mỗi mũi cách nhau 21 ngày. Mỗi người sẽ được lấy máu 6 lần để làm các xét nghiệm, với mục tiêu đánh giá về kháng thể kháng H5N1 trước và sau khi tiêm.

Thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine cúm A/H5N1 - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Vaccine cúm A/H5N1 được đưa vào thử nghiệm lần này do Viện vaccine và sinh phẩm Y tế Nha Trang sản xuất, với sự hỗ trợ của Tổ chức y tế Thế giới và tổ chức PATH của Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đầu tư xây dựng Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang thành Trung tâm sản xuất vaccine cúm phục vụ khi có đại dịch xảy ra.

Mục tiêu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 tập trung đánh giá tính an toàn, tính sinh miễn dịch, đồng thời xác định liều tối ưu để sử dụng cho các giai đoạn tiếp theo.

Trước đó Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế, Bộ Y tế đã báo cáo kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine cúm A/H5N1 do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến làm chủ nhiệm. Nghiên cứu đã đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch với các liều khác nhau trên người trưởng thành khỏe mạnh. Kết quả đã chứng minh vaccine dự tuyển dung nạp tốt và sinh miễn dịch. Việc thử nghiệm lâm sàng thành công giai đoạn 1 vaccine IVACFLU - A/H5N1 đủ điều kiện sẵn sàng tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, 3.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm