Thực phẩm chức năng là lĩnh vực rất nóng
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 11:45

(Tổ Quốc)- Đây là phát biểu của ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tại Hội thảo Giới thiệu tài liệu hướng dẫn Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng (TPCN) diễn ra tại Hà Nội ngày 29/3.

Theo ông Phong, quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển TPCN đúng pháp luật, phát huy thế mạnh y học cổ truyền của Việt Nam, đưa sản phẩm chất lượng cao cho người sử dụng trong nước, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển hướng tới xuất khẩu.

Hiện hoạt động sản xuất TPCN ở Việt Nam đang bùng nổ nhưng mất kiểm soát. Bằng chứng là trong năm 2000 mới có 13 cơ sở sản xuất với 63 sản phẩm TPCN, nhưng đến 2013 số cơ sở đã tăng lên 3512 với 6851 sản phẩm TPCN.

Tuy tăng nhanh về số lượng nhưng chất lượng TPCN cũng khiến các nhà quản lý đau đầu. Hiện cả nước có khoảng hơn 20.000 sản phẩm TPCN được công bố, 60-65% trong đó là sản phẩm được sản xuất trong nước. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm và phần lớn sai phạm rơi vào các sản phẩm sản xuất trong nước.

Để TPCN vươn ra thị trường ngoài nước thì phải đáp ứng được yêu cầu chất lượng và GMP là một trong những yêu cầu bắt buộc. Đây là lý do Bộ Y tế đưa ra chuẩn “Thực hành sản xuất tốt – GMP”.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, sản xuất TPCN áp dụng GMP sẽ đáp ứng được chất lượng sản phẩm, tạo hành lang pháp lý minh bạch, công bằng để doanh nghiệp phát triển lành mạnh, loại bỏ được các doanh nghiệp không đủ điều kiện sản xuất tham gia vào thị trường”.

Việc đưa ra tiêu chuẩn GMP đối với TPCN là một bước tiến đáng kể và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Các cơ sở sản xuất sẽ phải tự nhìn lại và điều chỉnh để tồn tại.

Bộ Y tế yêu cầu tháng 6/2017 sẽ hoàn chỉnh và đưa GMP vào thực tiễn. Tuy nhiên, quan điểm của Cục An toàn thực phẩm là việc áp dụng GMP không được quá đột ngột. Hiện có nhiều doanh nghiệp TPCN chưa đáp ứng nhanh được GMP nên Cục sẽ nghiên cứu lộ trình để không bóp nghẹt doanh nghiệp, sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp chuyển đổi sang việc áp dụng GMP.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm