Thực phẩm “ngậm” kháng sinh vô tội vạ, hậu họa khôn lường
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 06:20

(Tổ Quốc) - Người tiêu dùng hàng ngày tiêu thụ một lượng kháng sinh liều cao vô hình qua đường ăn uống, khiến bệnh nhờn thuốc khi điều trị.

Bộ Trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định, trong chăn nuôi và thủy sản đang có tình trạng lạm dụng kháng sinh. Khi ăn thực phẩm tồn dư kháng sinh nhiều sẽ bị nhờn thuốc và khi đó rất khó chữa bệnh, vì vậy phải làm mạnh với kháng sinh như chất cấm và làm triệt để tận gốc.

Năm 2015, gần 260 lô hàng thủy sản Việt Nam bị các nước nhập khẩu cho “hồi hương” vì hóa chất, kháng sinh, vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép. Trong quý I/2016, con số trên là 31 lô, trong đó, 10 lô vi phạm quy định về hóa chất, kháng sinh (Nhật, EU cảnh báo nhiều nhất).

Thực phẩm “ngậm” kháng sinh vô tội vạ, hậu họa khôn lường - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Nguồn internet)

Khác với chất cấm dùng để tăng trọng như Salbutamol, các loại kháng sinh hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến. Với tư duy kháng sinh để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi, đng thời, sau khi giết m, tht ca vt nuôi được bo qun rt lâu và ttn nhiu cht bo qun khác nên việc lạm dụng khiến tồn dư kháng sinh trong thực phẩm gây nhiều lo ngại và đem đến hậu quả khôn lường. Những thức ăn độc hại  này vào cơ thể  một cách “vô tư” và liên tục trong thời gian dài sẽ có nguy cơ tăng sức kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, lúc đó bác sĩ bó tay, coi như “hết thuốc chữa”.

Ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Nuôi trồng Thủy sản - Tổng cục Thủy sản cho biết, hiện ngành cấm doanh nghiệp trộn kháng sinh khi sản xuất thức ăn thủy sản và có 23 loại hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong ngành. Ngành cũng khuyến cáo người dân không dùng kháng sinh để phòng bệnh bởi kháng sinh không có tác dụng với vi-rút, nấm, chỉ sử dụng khi xác định được nguyên nhân gây bệnh cho tôm, cá là vi khuẩn. Tuy nhiên, với tâm lý “ăn chắc”, sợ  dịch bệnh sẽ trắng tay, nhiều hộ nuôi tôm đã tự mua kháng sinh về trộn với thức ăn, thậm chí đổ trực tiếp xuống ao nuôi.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ, để giải quyết vấn đề nan giải này, cách xử lý duy nhất hiện nay là thay đổi nước nhiều lần để loại bỏ lượng kháng sinh tồn dư trong môi trường sống của thủy hải sản. Phải kiên trì thay nước, thau chua, rửa mặn bằng hệ thống bơm nước ngọt để thay đổi môi trường, phòng chống việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi thủy sản.

Kháng sinh là “con dao hai lưỡi”, dùng đúng sẽ có tác dụng tốt, nhưng quá liều, có thể khiến vật nuôi “nghiện” kháng sinh và một trong những lo ngại hiện nay chính là dùng kháng sinh ở khâu bảo quản dẫn đến tồn dư rất cao.

Do sợ ôi thiu, bốc mùi, nên nhiều tiểu thương phun phủ một lượng kháng sinh rất lớn lên thực phẩm, vì vậy, người tiêu dùng nên rửa dưới vòi nước hay ngâm qua một chút nước muối, sau đó rửa sạch rồi chế biến sẽ an toàn hơn.

Bài toán hiện nay đặt ra là phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất và người kinh doanh đối với sản phẩm của mình. Cần tạo môi trường sạch, giống sạch, nuôi theo tiêu chuẩn chăn nuôi, áp dụng nhiều cách chăm sóc vật nuôi, hạn chế tối đa việc lạm dụng kháng sinh. Bảo vệ sức khỏe vật nuôi cũng chính là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm