Tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán rối loạn chức năng tiêu hóa của trẻ
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 15:43

(Tổ Quốc) - 66% trẻ em trên thế giới bị rối loạn chức năng tiêu hóa, riêng Việt Nam tỷ lệ này lên đến 91% với các triệu chứng nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, trướng bụng, chán ăn…

Hội Nhi khoa Việt Nam công bố ROME IV - tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán các rối loạn chức năng tiêu hóa của trẻ em sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ tháng 5-2016, bao gồm các tiêu chuẩn mới và cập nhật chẩn đoán các rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thay cho các tiêu chuẩn thực thể lâm sàng được dựa theo kinh nghiệm trước đó.

Tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán rối loạn chức năng tiêu hóa của trẻ - ảnh 1
Ảnh (Nguồn internet)

GS.TS Phạm Gia Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết, 66% trẻ em trên thế giới bị rối loạn chức năng dạ dày ruột, riêng Việt Nam, tỷ lệ này lên đến 91%. Các triệu chứng rối loạn thường gặp ở trẻ là nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, trướng bụng, đầy hơi, quấy khóc, chán ăn … tuy không ảnh hưởng trầm trọng tới sự phát triển và hoạt động cơ thể, không gây biến chứng nguy hiểm nhưng rối loạn tiêu hóa lại ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị, chăm sóc nuôi dưỡng và học tập của trẻ.

Ngoài ra, hội nghị khoa học ROME IV còn cho biết một trong những nguyên nhân gây rối loạn chức năng tiêu hóa là do đạm sữa bị thay đổi cấu trúc và biến tính trong quá trình xử lý nhiệt, trở nên vón cục và khó tiêu hóa, từ đó có thể gây ra những rối loạn như chứng đầy bụng khó tiêu, đau thắt bụng và gây táo bón cho trẻ.

Theo các nhà khoa học, trẻ trên 2 tuổi sẽ cần nhiều chất đạm để phát triển các bộ phận cơ, da, tóc, hệ thần kinh, hệ miễn dịch...  Việc tiêu thụ các dưỡng chất khó tiêu hóa, đặc biệt là chất đạm có nguy cơ gây các rối loạn đường ruột và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dưỡng chất của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc, lựa chọn những thực phẩm giàu đạm tự nhiên và các sản phẩm dinh dưỡng có công nghệ xử lý chất đạm tốt nhất cho trẻ.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm