TP.HCM: Bệnh lý tiêu hóa tăng cao mùa nắng nóng
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 21:35

(Tổ Quốc) - Tại phía Nam bắt đầu các đợt nắng nóng là nguyên nhân khiến số lượng trẻ đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tăng mạnh, đặc biệt là các trường hợp về đương tiêu hóa.

TP.HCM: Bệnh lý tiêu hóa tăng cao mùa nắng nóng - ảnh 1
Ảnh minh họa

Số trẻ em đến khám, điều trị và nhập viện tại hai bệnh viên Nhi Đồng 1 và 2 về các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón. Tại khu nội trú, giường bệnh luôn trong tình trạng quá tải. Có bệnh nhi mới hai tháng tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng tiêu chảy trầm trọng với gần 30 lần tiêu chảy mỗi ngày.

Trong mùa nắng nóng, cần lưu ý 2 loại bệnh: tiêu chảy và táo bón cho trẻ nhỏ. Xu hướng trẻ đòi uống nước nhiều, vì vậy nước an toàn sẵn có không được bảo đảm sẽ dễ gây nhiễm dẫn đến tiêu chảy. Ngược lại, có trẻ uống không đủ nước sẽ gây táo bón.

Khi phát hiện trẻ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: đau bụng, tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi, vã mồ hôi, phụ huynh tránh tự ý dùng kháng sinh vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà các vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt khiến bệnh càng nặng thêm.

 Đối với bệnh tiêu chảy cần lưu ý những điểm sau: Cho trẻ uống nước nhiều hơn, ăn nhiều hơn để mau lành bệnh, thức ăn nên nấu nhừ để dễ tiêu, tránh chọn những loại thực phẩm nhuận tràng. Theo dõi dấu hiệu phát bệnh nặng cần cho trẻ đến viện sớm để chữa trị kịp thời.

Để trẻ không bị rối loạn tiêu hóa, cần lưu ý đến chế độ ăn hợp lý và đúng giờ, cho trẻ ăn đồ ăn tươi và dễ tiêu hóa, hạn chế thức ăn nhiều chất béo, chất đạm, thức ăn để lâu ngày dễ ôi thiu.

Q.T (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm