TP.HCM: Bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết
Thứ Năm, ngày 01/10/2015 - 15:12

(Toquoc)-Tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.HCM có gần 10.000 ca sốt xuất huyết nhập viện, tăng 76% so với cùng kỳ năm 2014.

Chỉ riêng, trong tuần cuối tháng 9, có 617 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện, tăng 15% so với trung bình bốn tuần trước và tương đương với đỉnh dịch năm 2011. Ghi nhận có 100 phường xã có ca bệnh trong bốn tuần liên tục gần nhất…

Quá tải

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng I, hiện mỗi ngày khoa Sốt xuất huyết tiếp nhận và điều trị gần 200 bệnh nhi, trong đó có những ca bị sốc sốt xuất huyết rất nặng, thậm chí phải thở bằng máy và chăm sóc ở chế độ đặc biệt.

ThS.BS Nguyễn Minh Tuấn-Trưởng Khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng I, cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh nhi mắc bệnh sốt xuất huyết đột biến gia tăng là bệnh đang diễn tiến theo chu kỳ 3 đến 5 năm lại tăng cao một lần. Năm nay, trùng vào thời điểm đỉnh dịch của năm 2011.

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện cũng đang trong tình trạng quá tải. “Nếu như trong đầu tháng 9, số ca bệnh điều trị tại bệnh viện khoảng hơn 100 ca thì nay đã lên đến trên 200 ca. Số ca mắc bệnh mới nhập viện điều trị nội trú vẫn không ngừng gia tăng” – BS Nguyễn Thành Dũng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp bệnh viện này, cho biết

TP.HCM: Bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết - ảnh 1
Thăm khám cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (ảnh: G.Thanh)

Không chỉ riêng TP.HCM mà các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cũng gia tăng một cách… chóng mặt. Cụ thể, tại Đồng Nai có 5.365 ca (3 ca tử vong), Bình Dương 3.087 ca (6 tử vong). Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện trên cả nước đã có 25 trường hợp tử vong do mắc bệnh sốt xuất huyết.

Theo ThS.BS Nguyễn Minh Tuấn, sốt xuất huyết  là một bệnh gây tử vong rất nhanh, nhất là ở trẻ em do dễ bị biến chứng nặng, có thể tử vong do sốc trụy tim mạch và xuất huyết não. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết dễ trùng lặp với những bệnh lý khác, nhất là nhiễm siêu vi, viêm họng, viêm hô hấp trên… Tuy nhiên, hiện bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và văcxin phòng bệnh, biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt.

“Năm nay độ tuổi tử vong của các ca mắc bệnh sốt xuất huyết trải đều từ 1 đến 15 tuổi. Điều này chứng tỏ ai cũng có thể bị mắc bệnh sốt xuất huyết” - BS. Nguyễn Minh Tuấn, nói.

Còn theo BS Từ Tấn Thứ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Bình Dương, năm ngoái số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đã hạ thấp xuống tận đáy, năm nay lại bùng lên. Việc bùng phát này là theo chu kỳ và cũng do ý thức của người dân. “Cả ngày họ đi làm, đêm về ngủ nên thường không có thời gian quan tâm đến môi trường như dọn dẹp rác thải, phát quang bờ bụi…” -  BS Từ Tấn Thứ, nói.

Người dân thờ ơ

Bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát thành dịch và theo nhận định của các bác sĩ là chu kỳ. Tuy nhiên, dịch bùng phát như hiện nay có thể nói có một phần là do ý thức trách nhiệm của người dân trong việc diệt loăng quăng, vệ sinh môi trường và phòng tránh muỗi đốt.

Mới đây, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu kiểm tra giám sát về tình hình dịch sốt xuất huyết tại khu phố 4, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) - một trong những địa chỉ bùng phát bệnh sốt xuất huyết, điều khiến Thứ trưởng Long lo lắng là những hộ dân nơi đây không hề biết những lọ, bể, lu, khạp… trong gia đình với đầy loăng quăng là nguyên nhân chính làm lây truyền và bùng phát bệnh sốt xuất huyết.

Còn theo BS. Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Nai, để hạn chế thực trạng bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch, trung tâm tổ chức phun hóa chất trên diện rộng thì người dân đi vắng, hoặc ở nhà nhưng không mở cửa. Vì vậy, vấn đề diệt loăng quăng trong từng hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ người dân tại tỉnh Đồng Nai mà người dân ở TP.HCM cũng không mặn mà hợp tác trong việc phun thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Theo BS Nguyễn Trí Dũng-Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, vừa qua Trung tâm tổ chức phun thuốc trên diện rộng thì gặp rất nhiều khó khăn do người dân không hợp tác. Điển hình, tại quận 10 thì có đến 40% gia đình không hợp tác để cán bộ trung tâm phun thuốc.

Trước tình trạng này, BS Nguyễn Trí Dũng, cho biết sẽ cương quyết xử phạt nặng và thông báo rộng rãi đến các hộ dân đối với những gia đình đã được vận động, nhắc nhở, cam kết tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết nhưng không hợp tác.

Ngoài ra, để bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch bệnh này, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố khuyến cáo mỗi gia đình cần chủ động, dành 10 phút mỗi tuần để truy tìm và loại bỏ tất cả những vật có thể ứ đọng nước, không tạo điều kiện cho muỗi phát triển; khuyến khích các gia đình sử dụng những biện pháp xua muỗi diệt muỗi trong nhà như bình xịt muỗi, nhang xua muỗi… để phòng tránh muỗi đốt. Nếu đã mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh tử vong.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm