TP.HCM: Ca tử vong đầu tiên do viêm não mô cầu
Thứ Năm, ngày 02/06/2016 - 09:29

(Tổ Quốc)- Một bé gái 5 tháng tuổi đã tử vong do nhiễm viêm não mô cầu sau vài giờ nhập viện.

TP.HCM: Ca tử vong đầu tiên do viêm não mô cầu - ảnh 1
Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh nhi là một bé gái 5 tháng tuổi, ở Quận 11, được đưa đến trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, nôn ói, da tím tái và có những mảng xuất huyết trên da, nhiễm trùng máu…

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi đã nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu - Neisseria meningtidis. Bé đã tử vong sau vài giờ nhập viện. Đây là ca bệnh đầu tiên tại TP.HCM  từ đầu năm đến nay.

BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý để kiểm soát dịch bệnh.

Theo các bác sĩ, đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, với nhiều type gây bệnh và thường gặp nhất là type A, B và C. Bệnh dễ lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh và có thể gây thành dịch. Trong khi, ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.

Vì vậy, nếu thấy trẻ có các biểu hiện như sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước thì khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm