TP.HCM: Lập hội đồng xác định nguyên nhân tử vong sau truyền dịch
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 - 20:44

(Tổ Quốc) – Liên quan đến việc bệnh nhân tử vong sau khi truyền dịch tại Phòng khám Đa khoa Thành Mỹ, (quận Tân Phú), chiều nay (13/6), Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân tử vong.

Bệnh nhân tử vong trong quá trình truyền dịch là Trần Thị Tố Uyên (20 tuổi).

Theo Sở Y tế thành phố, ngay trong sáng cùng ngày Thanh tra Sở Y tế đã đến kiểm tra tại Phòng khám Thành Mỹ và Bệnh viện Quận Tân Phú. Thanh tra Sở đã tiến hành thu thập tất cả thông tin cần thiết và niêm phong phiếu điều trị của bệnh nhân Trần Thị Tố Uyên tại hai cơ sở y tế trên.

Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng yêu cầu hai cơ sở y tế này báo cáo khẩn về quá trình xử trí bệnh nhân tại cơ sở và chuyển kết quả kiểm thảo tử vong về Sở trước ngày 15/6.

Ban Giám đốc Sở Y tế cũng chỉ đạo sớm lập Hội đồng chuyên môn của Sở để xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật, xác định nguyên nhân tử vong cũng như xác định nguyên nhân và hậu quả của sai sót chuyên môn kỹ thuật.

Kết quả đánh giá của Hội đồng chuyên môn và kết quả xử lý của Thanh tra Sở Y tế sẽ được công khai ngay sau khi Giám đốc Sở Y tế TPHCM phê duyệt.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 12/6, Tố Uyên được bố đưa vào Phòng khám Đa khoa Thành Mỹ để khám do sốt đã 3-4 ngày. Với tình trạng tụt huyết áp, bệnh nhân được chỉ định truyền dịch. Tuy nhiên mới chỉ truyền 50-70 cc thì tình trạng bệnh nhân trở nặng nên được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Quận Tân Phú nhưng vẫn không qua khỏi.

Theo BS Đinh Thanh Hưng - Giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú- cho biết, bệnh nhân Trần Thị Tố Uyên nhập viện chiều 12/6 trong tình trạng đã ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ hồi sức tích cực cho bệnh nhân nhưng không cải thiện được tình hình.

Còn ông Vũ Minh Chiêu - Trưởng Phòng Y tế quận Tân Phú, cũng cho biết, kết quả phẫu thuật thi thể chiều 12/6 cho thấy bệnh nhân tử vong do phù phổi cấp, não phù nề. Lượng dịch truyền vào cơ thể bệnh nhân mới chỉ 50-70 cc.

Với lượng dịch đã truyền này, các chuyên gia cho rằng khó có thể kết luận nguyên nhân tử vong là do truyền dịch. Để xác định chính xác nguyên nhân tử vong do truyền dịch hay các bệnh lý khác thì phải đợi kết quả giải phẫu bệnh lý trong 1-2 ngày tới. 

G. Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm