TP.HCM: Trạm cấp cứu 115 vệ tinh thứ tư đi vào hoạt động
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 11:14

(Tổ Quốc) – Với quyết tâm xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện đáp ứng mong đợi của người dân, sáng nay (7/6), tại bệnh viện Quận Thủ Đức, Sở Y tế TP.HCMđã ra mắt trạm cấp cứu vệ tinh 115.

Đây là trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ tư của TP.HCM, với 4 xe cứu thương.

Trước đó, thành phố đã mở các trạm cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, bệnh viện Bình Tân, bệnh viện Xuyên Á.

TP.HCM: Trạm cấp cứu 115 vệ tinh thứ tư đi vào hoạt động - ảnh 1

Theo TS.BSTăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, việc thành lập trạm cấp cứu 115 tại bệnh viện quận Thủ Đức nhằm tiếp cận hiện trường nhanh, sơ cấp cứu tại chỗ và vận chuyển người bệnh đến bệnh viện với thời gian ngắn nhất để kịp thời điều trị, tận dụng “Thời gian vàng trong điều trị”.

Cũng theo TS.BS Tăng Chí Thượng, hiện Sở Y tế đã từng bước triển khai với tinh thần cả ngành y tế cùng chung tay thực hiện, không phân biệt công – tư, không phân biệt loại bệnh viện, lấy người bệnh làm trung tâm.

“Sau trạm cấp cứu này, Sở sẽ ra mắt thêm các trạm cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện quận 2, bệnh viện quận 7, bệnh viện huyện Bình Chánh và bệnh viện Triều An. Trong năm 2016, thành phố sẽ có 8 trạm cấp cứu vệ tinh thuộc mạng lưới cấp cứu ngoại viện được hình thành tại trung tâm thành phố và ở bốn cửa ngõ” - TS.BS Tăng Chí Thượng nói.

TP.HCM: Trạm cấp cứu 115 vệ tinh thứ tư đi vào hoạt động - ảnh 2

Hiện Sở đã thành lập Ban chỉ đạo hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện và ban hành Quy chế phối hợp hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện giữa Trung tâm cấp cứu 115 của Thành phố với các điểm cấp cứu vệ tinh đặt tại các bệnh viện.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã ban hành “Quy trình báo động đỏ liên viện” nhằm tăng cường sự phối hợp và hỗ trợ kịp thời của các bệnh viện đầu ngành của Thành phố trong điều trị cấp cứu những trường hợp người bệnh nguy kịch.

“Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ thực hiện thí điểm đề án đào tạo chuyên viên cấp cứu ngoại viện (thuật ngữ tiếng Anh gọi là Paramedic) - một loại hình nhân viên y tế mà các nước phát triển đã có nhưng nước ta chưa có, nhưng lại phù hợp và rất cần cho sự phát triển bền vững của mạng lưới cấp cứu đang được hình thành tại TP.HCM” – TS.BS Tăng Chí Thượng, cho biết thêm.

Tin, ảnh: Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm