Tỷ lệ nạo phá thai ở mức thấp nhất trong lịch sử các nước phát triển
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 14:10

(Tổ Quốc)- Trong khi đó, tỷ lệ nạo phá thai tại các quốc gia đang phát triển vẫn ở mức cao.

Tỷ lệ nạo phá thai đã giảm xuống đáng kể trong vòng 25 qua và đang ở mức thấp nhất trong lịch sử tại các nước phát triển. Tuy nhiên, tình hình không quá lạc quan tại các quốc gia đang phát triển, một báo cáo được đưa ra  hôm qua cho biết.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và viện Guttmacher đã chỉ ra rằng các quy định cấm nạo phá thai trong luật pháp hầu như không có tác dụng làm giảm tỷ lệ nạo phá, ngược lại, sẽ góp phấn khiến người phụ nữ tìm đến các phương pháp phá thai không an toàn.

WHO ước tính rằng từ năm 2010 đến 2014, trung bình mỗi năm có khoảng 56 triệu ca phá thai trên toàn thế giới. Các thống kê cũng cho thấy tình trạng y tế nghèo nàn tại các nước đang phát triển khiến việc tiếp cận với các phương pháp phòng tránh thai hiện đại để giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn trở nên rất khó khăn.

Tỷ lệ nạo phá thai ở mức thấp nhất trong lịch sử các nước phát triển - ảnh 1
Biểu tình phản đối nạo phá thai (ảnh: Getty)

“Tại các quốc gia đang phát triển, các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hầu như không vượt qua được niềm mong mỏi được mở rộng thành viên của các gia đình nhỏ,” Gilda Sedgh, người đứng đầu công trình nghiên cứu của WHO nói.

Hơn 80% các trường hợp mang thai ngoài ý muốn xảy ra do người phụ nữ không áp dụng các phương pháp tránh thai cần thiết, Sedgh cho biết, “và rất nhiều trong số đó kết thúc bằng việc phá thai.”  

Theo nghiên cứu, tình trạng trái ngược hoàn toàn đang diễn ra tại các quốc gia giàu có. Tỷ lệ phá thai giảm mạnh do “việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã giúp phụ nữ có thể kiểm soát hiệu quả hơn thời điểm và số lượng con cái mà họ mong muốn.”

Được công bố trên tạp chí y tế chuyên ngành The Lancet, nghiên cứu của WHO và viện Guttmacher dựa trên các dữ liệu về tình trạng phá thai từ các cuộc điều tra quốc gia, các thống kê chính thức và nhiều nguồn tài liệu khác, cũng như những kiến thức về các phương pháp phòng tránh thai hiện nay. Sau đó, các nhà khoa học đã sử một mô hình thống kê hiện đại để đánh giá các mức độ và xu hướng liên quan đến tình trạng nạo phá thai tại các khu vực khác nhau trên thế giới từ năm 1990 đến 2014.

Theo đó, trong khoảng từ năm 1990 đến 2014, tỷ lệ nạo phá thai hàng năm tại các quốc gia phát triển trên mỗi 1.000 người phụ nữ (14 – 55 tuổi) đã giảm từ 46 xuống 27. Tuy nhiên, tại các quốc gia đang phát triển, tỷ lệ hầu như không giảm khi chỉ thay đổi từ 39 xuống 37.

Ngoài ra, tỷ lệ tại các quốc gia có luật cấm nạo phá thai và tại các quốc gia cho phép nạo phá thai là tương đương. “Những phụ nữ sống tại các quốc gia với những quy định ngặt nghèo nhất về nạo phá thai, có nhu cầu đặc biệt về các phương pháp phòng tránh thai. Số lượng này nhiều hơn so với phụ nữ tại các quốc gia không có luật pháp cấm nạo phá thai,” Sedgh nói.  

Tỷ lệ nạo phá thai ở mức thấp nhất trong lịch sử các nước phát triển - ảnh 2
Ngày nay, có nhiều biện pháp phòng tránh thai cho người phụ nữ lựa chọn
(ảnh: AP)

Trong 25 qua, Đông Âu có tỷ lệ nạo phá thai giảm sâu nhất. Tại châu Phi, nơi hầu hết các vụ nạo phá thai đều diễn ra bất hợp pháp, tỷ lệ vẫn giữ nguyên là 34/1.000 phụ nữ vào năm 2014, so với 33/1.000 phụ nữ trong giai đoạn từ 1990 – 94.

“Chúng ta đều biết rằng hàng năm có tới 300 triệu đôla được bỏ ra để xử lý các trường hợp phức tạp là hệ quả của việc phá thai không an toàn,” Bele Ganatra, một nhà khoa học tại WHO nói.

Tỷ lệ nạo phá thai cao tại các quốc gia đang phát triển một lần nữa cho thấy việc tăng cường khả năng tiếp cận các biện pháp tránh thai tại đây quan trọng ra sao. “Đầu tư vào các biện pháp tránh thai hiện đại sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều cho phụ nữ và xã hội so với chi phí cho mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn,” Ganatra kết luận.

Minh Đức (theo Reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm