Vắc-xin chống nghiện cocaine sắp có trong tương lai
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 11:53

(Tổ Quốc) – Một nhóm các nhà khoa học của Ấn Độ và Mỹ lần đầu tiên phát triển một loại vắc-xin điều trị chứng nghiện cocaine.

Cho đến nay chưa có vắc-xin hoặc thuốc nào được quan qun lý thc phm và dược phm của Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn để điều trị nghiện cocaine. Các nhà nghiên cứu trước đây đã thất bại trong việc điều chỉnh sự nhạy cảm của các kháng thể của hệ miễn dịch để ngăn chặn sự tăng động của não do thiếu thiết kế phân tử sinh học vắc-xin.

Một nhóm các nhà khoa học của Ấn Độ và Mỹ lần đầu tiên phát triển một loại vắc-xin điều trị chứng nghiện cocaine. Vắc-xin chữa khỏi tình trạng tăng động của não người nghiện ma túy, đặc biệt là nghiện cocaine. Những người nghiện cocaine có thể sớm thoát khỏi sự phụ thuộc không lành mạnh này.

Vắc-xin chống nghiện cocaine sắp có trong tương lai - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã lần đầu tiên phát triển loại kháng thể trong máu ngăn chặn hiệu quả phân tử cocaine tiếp xúc với não. Vắc-xin này có độ an toàn và hiệu quả 100%. Các yếu tố chính của vắc-xin này là protein/peptid tự lắp ráp và phân tử cocaine biến đổi (không phải là phân tử cocaine gốc) được thử nghiệm hiệu quả trên chuột. Sau phân tích ELISA, các nhà nghiên cứu nhận thấy có đáp ứng kháng thể mạnh đáng kể chống lại cocaine.

Cocaine là một chất kích thích mạnh gây nghiện, có thể gây ra nhiều rối loạn sức khỏe bao gồm quá liều và tử vong. Cocaine xâm nhp vào não bộ rt nhanh chỉ sau vài giây từ hít trc tiếp, ngi khói hay tiêm. Sau khi thâm nhập vào não, cocaine gây cm giác hưng phn mãnh liệt cho người s dng do cht dopamine sản sinh quá nhiều chiếm lĩnh bộo.

Phần trung tâm bộ não chu nh hưởng nhiu nht là hch hnh nhân x lý cm xúc và kh năng suy luận chính ca mi người. Các báo cáo khoa hc đã chng minh vic sử dng thường xuyên cocaine sẽ khiến cho vùng hch này b suy gim và trở nên bé đi. Điu này va gây hi cho não va khiến người sử dụng b "nghin" cocaine hơn.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm