Vẫn còn 150.000 liều vắc xin ngừa não mô cầu BC
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 14:04

(Tổ Quốc)-Trước thông tin Hà Nội khan hiếm vắc xin phòng bệnh nhiễm não mô cầu, Cục Quản lý Dược cho biết vẫn còn 150.000 liều vắc xin BC.

>>Nhập thêm 160.000 liều vắc xin viêm não mô cầu về Việt Nam
>>Bệnh viêm màng não mô cầu và cách phòng bệnh
>>Hà Nội xuất hiện ca viêm não mô cầu thứ 2
>>Hà Nội xuất hiện ca viêm não mô cầu thứ 2
>>E viêm não mô cầu bùng phát, ngành y tăng cường giám sát

Thông tin từ Cục Quản lý Dược cho biết, hiện nay có 2 loại vắc xin phòng bệnh nhiễm não mô cầu có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực là AC và BC.

Vẫn còn 150.000 liều vắc xin ngừa não mô cầu BC - ảnh 1

Từ tháng 7/2015 đến nay, đã có hơn 90.000 liều vắc xin Polysaccharide meningococcal A+C và 400.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC được nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại vắc xin AC do Pháp sản xuất đã không còn, chỉ còn vắc xin BC do Cu Ba sản xuất. Và hiện tại kho của Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC.

Vắc xin AC là vắc xin phòng 2 típ vi khuẩn A và C có tên thương mại là Meningo AC do Pháp sản xuất, tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, tiêm 2 mũi cách nhau 3 năm.

Vắc xin BC là vắc xin phòng 2 típ vi khuẩn B và C có tên thương mại là VA-MENGOC-BC do Cu Ba sản xuất, theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vắc xin này tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 6 đến 8 tuần cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Cục quản lý Dược Bộ Y tế hiện nay chỉ tiêm cho trẻ 6 đến 10 tuổi ở nước ta.

Sở dĩ vắc xin ngừa não mô cầu BC vẫn còn nhưng ít người tiêm vì có thông tin cho rằng tại Việt Nam được khuyến khích tiêm AC vì týp A hay gặp nhiều nhất tại Việt Nam. Một phần nữa là người dân không có thông tin.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin phòng bệnh nhiễm não mô cầu cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh theo dõi sát diễn biến bệnh trên địa bàn và nhu cầu tiêm chủng của nhân dân để kịp thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng lập dự trù, có kế hoạch mua và sử dụng vắc xin với các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vắc xin.

Cục cũng đề nghị các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vắc xin khi nhận được dự trù của các cơ sở tiêm chủng phải chủ động lập kế hoạch và liên hệ với các đối tác nước ngoài để đặt hàng với mục tiêu cung ứng đủ vắc xin theo nhu cầu của các đơn vị.

Cục Quản lý Dược sẽ cử cán bộ trực để giải quyết các dự trù, đơn hàng nhập khẩu vắc xin đáp ứng nhu cầu đặc thù của cơ sở tiêm chủng theo quy định.

Theo kế hoạch, đến tháng 4/2016, sẽ có 60.000 liều vắc xin phòng bệnh nhiễm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A+C (do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất), và 100.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC, do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu tiếp tục được cung ứng cho Việt Nam.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm