Viện phí đã tăng, chất lượng…vẫn 'cố thủ'
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 08:48

(Tổ Quốc)- Người dân chấp nhận việc tăng giá viện phí từ ngày 1/3 với hy vọng chất lượng dịch vụ y tế sẽ nâng cao, nhưng...

>>Từ 1-3, viện phí tăng tối thiểu 30%
>>Dịch vụ y tế ‘nhảy’ giá, người tham gia bảo hiểm tăng?

Chưa có gì thay đổi

Với việc tăng giá dịch vụ y tế tối thiểu 30%, Bộ Y tế hy vọng sẽ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế. Vì việc tính tiền lương, phụ cấp vào giá sẽ làm thay đổi tư duy của cán bộ y tế. Trước đây tiền lương do ngân sách cấp, còn nay do quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh chi trả.

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế không chỉ là mong muốn của Bộ Y tế nói chung mà còn là mong muốn của bệnh nhân khi chấp nhận mức giá tăng theo quy định được đưa ra. 

Tuy nhiên, những kỳ vọng đó chưa được đáp ứng sau mười ngày tăng giá viện phí.

Viện phí đã tăng, chất lượng…vẫn 'cố thủ' - ảnh 1
Viện phí đã tăng nhưng chất lượng vẫn 'cố thủ' (ảnh: Nhị Xuân)

9h sáng ngày ngày đầu tuần, tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, khu khám bệnh dành cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế vắng hoe, với ba phòng nhưng chỉ có một phòng hoạt động và bảng điện tử hiện lên số thứ tự 12, trong khi các khu vực khám dịch vụ, khám theo yêu cầu…, trước cửa các phòng khám đông kín người ngồi chờ, các con số ở bảng điện tử thi nhau nhảy lên đơn vị hàng trăm. Bên ngoài khu vực để xe đã không còn chỗ và nhân viên trông xe phải từ chối nhận thêm xe. Cửa bệnh viện vẫn tấp nập người tiến vào. Các loại “cò” bệnh viện vẫn bám theo người khám chữa bệnh với sự đảm bảo được khám ngay với bác sĩ giỏi…

Nhiều bệnh nhân khám bảo hiểm y tế ở tuyến huyện có mức cùng chi trả 20% chia sẻ “không cảm nhận” thấy sự tăng giá viện phí song hành với tăng chất lượng y tế.  Vì tổng chi phí một lần khám thấp hơn 15% mức lương tối thiểu (không quá khoảng 170 nghìn) nên không mất tiền và vẫn được cấp phát thuốc như mọi lần.

Có bệnh nhân, nếu không gặp và hỏi xem có sự khác biệt nào giữa việc trước và sau khi viện phí tăng giá thì họ còn không biết.

Anh Dũng đưa vợ đi khám bệnh ở bệnh viện Bạch Mai đều đặn hàng tháng cho biết: “không thấy sự khác biệt nào ở các dịch vụ y tế khi viện phí chưa tăng và đã tăng cả”.

Chị Liên ở Bắc Ninh đưa con nhỏ đi khám chữa bệnh vẫn quay như chong chóng vì các thủ tục hành chính phải chạy ra chỗ này đóng tiền, xin dấu, chạy ra chỗ kia xét nghiệm, ghi kết luận… “Nếu mình tôi đưa con đi khám thì không thể kham nổi, phải kéo theo cả bố hoặc người nhà đi cùng”.

Hiện nay, đã có một số bệnh viện làm tốt việc cấm hút thuốc lá, như treo biển cấm thậm chí không khám chữa bệnh cho người hút thuốc lá… như bệnh viện Việt Đức. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bệnh viện người đến chờ khám bệnh vẫn mặc nhiên hút thuốc lá. Có bệnh viện dù có biển cấm nhưng tình trạng hút thuốc vẫn diễn ra.

Cảnh vạ vật, chờ đợi, nằm ghép giường của bệnh nhân vẫn là chuyện thường ngày ở… viện.

Tại sao chất lượng chưa tăng

Đợt tăng viện phí lần này mới chỉ áp dụng cho những đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế. Còn các đối tượng khám dịch vụ, chi trả trực tiếp vẫn giữ nguyên mức giá cũ và sẽ  được xem xét quyết định về thời điểm áp dụng viện phí mới sau.

Theo ghi nhận ở nhiều bệnh viện lớn, như Bạch Mai, Phụ sản Trung ương, Viện Mắt Trung ương thì đối tượng khám dịch vụ, chi trả trực tiếp đông hơn rất nhiều so với đối tượng khám sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Do đó, việc tăng giá không ảnh hưởng hay tác động gì đến đối tượng này.

Còn ở các bệnh viện tuyến địa phương thì ngược lại, chủ yếu đối tượng khám chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên ngoại trừ đối tượng được bảo hiểm y tế chi trả toàn phần thì mức cùng chi trả dao động từ 5% - 30% cũng không bị “sốc” với đợt tăng giá này. Chưa kể, theo quy định những người hưởng bảo hiểm y tế nếu một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương tối thiểu thì sẽ không phải chi trả thêm một khoản nào khác nữa.

Thậm chí, ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, khu khám chữa bệnh theo yêu cầu đã có bảng thông báo áp dụng giá viện phí mới, cao hơn so với mức cũ bắt đầu từ ngày 1/1/2016.

Đặt câu hỏi, vì sao viện phí đã tăng mà chất lượng y tế chưa có gì thay đổi, một bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Bắc Thăng Long cho rằng: Việc tăng giá này là tất yếu và quá chậm so với đà tăng giá của mặt bằng chung trong xã hội. Hơn nữa, với mức tăng lần này chưa nhiều, chưa thể đáp ứng ngay được cùng lúc các khoản như lương nhân viên y tế, trang thiết bị y tế…

Một thực tế nữa là tình trạng quá tải khám chữa bệnh ở các bệnh viện, nhu cầu khám chữa bệnh ngày một tăng cao trong khi bệnh viện, bác sĩ… thì có hạn. Việc xây mới bệnh viện, mở rộng bệnh viện, tăng cường đội ngũ y bác sĩ… cần phải có thời gian, quy chế, không phải một sớm một chiều mà khắc phục được.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm