Việt Nam chưa lưu hành Văcxin sốt xuất huyết mới
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 10:42

(Tổ Quốc) -Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức phê chuẩn văcxin sốt xuất huyết mới trên thế giới. VN không thuộc 4 quốc gia đầu tiên sản xuất và sử dụng văcxin này.

Loại văcxin sốt xuất huyết mới được WHO phê chuẩn có tên là Dengvaxia. Đây là thành tựu sau hai thập kỷ nghiên cứu của công ty dược Sanofi Pasteur có trụ sở tại Pháp.

Theo Sanofi Pasteur, Dengvaxia có hiệu quả tới 70% ở những người đã phơi nhiễm trước đó với virút gây sốt xuất huyết và hiệu quả ngăn chặn bệnh diễn biến trầm trọng đạt từ 90-95%.

Văcxin Dengvaxia được tiêm với ba mũi chia cách nhau trong thời gian một năm. Đây là loại văcxin được bào chế cho những người từ 9 tuổi trở lên, từng phơi nhiễm virút gây sốt xuất huyết trước đó.

Việt Nam chưa lưu hành Văcxin sốt xuất huyết mới - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Việc phê chuẩn của WHO với loại văcxin này sẽ thúc đẩy các quốc gia đang phát triển khác quan tâm hơn tới văcxin Dengvaxia. Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa đang khiến ngày càng nhiều người bị nhiễm căn bệnh do muỗi truyền này. Trên thực tế, tới nay 4 quốc gia gồm Mexico, Brazil, El Salvador và Philippines đã được cấp phép sản xuất văcxin Dengvaxia.

Theo Time, không giống với sốt rét, hiện chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết, chứng bệnh có thể gây buồn nôn, đau nhức xương, đau đầu, phát ban, xuất huyết và thậm chí tử vong. Virút gây bệnh sốt xuất huyết có thể tồn tại tới 10 ngày. Mỗi năm có khoảng 390 triệu người bị sốt xuất huyết tại 120 quốc gia, đặc biệt ở Đông Nam Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

Mặc dù là một trong những quốc gia triển khai nghiên cứu thử nghiệm văcxin sốt xuất huyết, nhưng VN không nằm trong danh sách 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới sẽ sản xuất và sử dụng văcxin này. Dự kiến năm 2016 số người mắc sốt xuất huyết ở VN tiếp tục ở mức cao và hiện chưa có biện pháp phòng sốt xuất huyết đặc hiệu.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết có 90-95% người được tiêm chủng dù có mắc sốt xuất huyết thì triệu chứng sẽ giảm nhẹ. Tuy nhiên chỉ khoảng 70% người được tiêm chủng được bảo vệ khiến nhiều người còn e ngại về hiệu quả của văcxin ngừa sốt xuất huyết mới, bên cạnh đó giá thành dự kiến khoảng 50 USD/mũi tiêm (mỗi người tiêm 3 mũi, mũi sau cách mũi trước 6 tháng) là khá cao.

Loại văcxin này phù hp nht vi nhng người các khu vc đc thù và không dùng cho những người di chuyn t nơi này đến nơi khác trong thời gian ngn.

Lâm Uyên (tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm